Mỹ cắt giảm chương trình huấn luyện cho sỹ quan quân đội Pakistan

Cập nhật lúc 22:45, Thứ Sáu, 10/08/2018 (GMT+7)
Các quan chức Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu cắt giảm các chương trình huấn luyện của Mỹ dành cho binh sỹ Pakistan vốn được đánh giá là tiêu biểu cho quan hệ quân sự song phương trong hơn một thập kỷ qua. 
Binh sỹ Pakistan trong chiến dịch truy quét phiến quân tại Peshawar. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Pakistan trong chiến dịch truy quét phiến quân tại Peshawar. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quyết định ngừng chương trình Giáo dục và Huấn luyện Quân đội Quốc tế (IMET) của Chính phủ Mỹ cho Pakistan đồng nghĩa với việc 66 suất trao đổi huấn luyện tại các đơn vị quân đội Mỹ dành cho sỹ quan Pakistan trong năm nay sẽ bị hủy bỏ. 

Các suất trao đổi này sẽ bỏ trống hoặc dành cho binh sỹ đến từ các nước khác. 

Lầu Năm Góc và quân đội Pakistan chưa bình luận gì về quyết định trên, song nhiều quan chức từ cả hai nước đều tỏ thái độ quan ngại.

Các quan chức giấu tên của Mỹ cho biết họ lo ngại quyết định này có thể làm suy yếu nỗ lực xây dựng lòng tin giữa hai nước. 

Ông Dan Feldman, cựu đại diện đặc biệt của Mỹ đặc trách Afghanistan và Pakistan, gọi quyết định của Washington là “thiển cận” và có nguy cơ gây tác động tiêu cực lâu dài, hạn chế sự phát triển mối quan hệ song phương trong tương lai. 

Trong khi đó, các quan chức Pakistan cho rằng quyết định này có thể khiến quân đội nước này cân nhắc phương án tìm kiếm hỗ trợ huấn luyện từ các nước khác như Nga hay Trung Quốc. 

Hồi đầu tuần này, Nga và Pakistan đã ký một thỏa thuận, cho phép các sỹ quan quân đội Pakistan được đào tạo tại các cơ sở của Nga. 

Là đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố tại Trung Đông, nhưng quan hệ giữa Mỹ và Pakistan khá phức tạp. Washington dựa vào Islamabad để hỗ trợ binh sỹ Mỹ đóng tại Afghanistan song căng thẳng giữa hai bên gần đây đã leo thang sau khi Mỹ cáo buộc Pakistan cho phép các tay súng Taliban và mạng lưới Haqqani thường tấn công binh sỹ Mỹ tại Afghanistan ẩn nấp tại Pakistan.

Trước đó, Mỹ thường tránh để IMET bị ảnh hưởng bởi các căng thẳng ngoại giao song phương, với lập luận rằng thắt chặt quan hệ hợp tác quân đội giữa Mỹ với các nước mang lại lợi ích về dài hạn./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.