Nga bất ngờ đứng đầu danh sách các nhà đầu tư nước ngoài ở Ukraine

Cập nhật lúc 22:46, Chủ Nhật, 09/09/2018 (GMT+7)
Cơ quan thống kê Ukraine mới công bố báo cáo mức đầu tư của nước ngoài trong sáu tháng đầu năm, và thật bất ngờ Nga đứng đầu danh sách các nhà đầu tư nước ngoài ở Ukraine.
Một góc Kiev về đêm. (Nguồn: UkraineTrek.com)
Một góc Kiev về đêm. (Nguồn: UkraineTrek.com)

Theo Cơ quan thống kê quốc gia, đầu tư của Nga tại Ukraine là hơn 436 triệu USD (trên tổng số 1,3 triệu USD được đầu tư trong 6 tháng đầu năm), chiếm khoảng 34,6% tổng mức đầu tư trực tiếp của nước ngoài. Đầu tư của Pháp vào Ukraine ước khoảng 47 triệu USD.

Đáng chú ý nước đứng hàng thứ hai trong danh sách các nhà đầu tư nước ngoài ở Ukraine là Cyprus, thành viên của Liên minh châu Âu (EU), được biết đến như là một "thiên đường thuế" và là nơi có rất nhiều tài khoản ngân hàng của người nước ngoài. 

Các công ty Nga đầu tư chủ yếu trong các lĩnh vực như ngân hàng và bảo hiểm, phân phối và bán lẻ, công nghiệp và công nghệ mới.

Dù vậy, Nga và Ukraine vẫn thường xuyên chỉ trích và tố cáo lẫn nhau. Tổng thống Ukraine mới đây còn thông báo hủy bỏ Hiệp ước hữu nghị và hợp tác, cắt tuyến đường sắt nối liền hai thủ đô. 

Các cơ quan an ninh của Kiev còn “cấm cửa” nhiều chính khách, nhà báo, ca sỹ, nghệ sỹ Nga đến Ukraine, nhưng tiền đến từ Nga dưới dạng đầu tư có vẻ như không gây "phiền hà" gì./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.