Ông Arif Alvi tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 13 của Pakistan

Cập nhật lúc 22:45, Chủ Nhật, 09/09/2018 (GMT+7)
Ngày 9-9, tân Tổng thống Pakistan Arif Alvi đã tuyên thệ nhậm chức, hoàn tất quá trình chuyển giao quyền lực cho chính phủ mới trong hòa bình.
Tân Tổng thống Pakistan Arif Alvi tại lễ tuyên thệ nhậm chức. (Nguồn: DawnNewsTV)
Tân Tổng thống Pakistan Arif Alvi tại lễ tuyên thệ nhậm chức. (Nguồn: DawnNewsTV)
Như vậy, ông Alvi chính thức thay thế người tiền nhiệm Mamnoon Hussain và trở thành vị tổng thống thứ 13 của Pakistan trong nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo.

Buổi lễ nhậm chức diễn ra tại thủ đô Islamabad dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Tư pháp Pakistan Saqib Nisar với sự chứng kiến của Thủ tướng Imran Khan cùng toàn thể nội các nước này.

Ông Alvi, một trong những người sáng lập đảng Tehreek-i-Insaf (Phong trào vì công lý - PTI) cầm quyền, là một đồng minh thân tín của Thủ tướng Imran Khan cả trong các vấn đề đảng phái cũng như các vấn đề quốc gia.

Ông từng giữ cương vị Tổng thư ký PTI suốt từ năm 2006 tới 2013, trước khi làm nghị sỹ đại diện của thành phố Karrachi từ năm 2013 tới nay.

Trước đó, ông Arif Alvi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pakistan diễn ra ngày 4/9 vừa qua.

Ông dẫn đầu với 353 phiếu nhận được từ tất cả các điểm bỏ phiếu, gồm 212 phiếu ở Quốc hội, 45 phiếu từ tỉnh Balochistan, 41 phiếu ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, 33 phiếu ở tỉnh Punjap và 22 phiếu ở tỉnh Sindh.

Trong khi đó, hai ứng cử viên đối thủ của ông là Fazal-ur-Rehman thuộc liên minh các chính đảng đối lập và ứng cử viên Aitzaz Ahsan của đảng Nhân dân Pakistan lần lượt nhận được 185 phiếu và 128 phiếu.

Bầu cử tổng thống ở Pakistan được tiến hành theo phương thức bỏ phiếu kín tại Quốc hội và 4 hội đồng lập pháp tỉnh./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.