Phe ủng hộ Brexit đề xuất giải quyết vấn đề biên giới Ireland

Cập nhật lúc 23:34, Thứ Tư, 12/09/2018 (GMT+7)
Ngày 12-9, những người ủng hộ Brexit trong đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã đưa ra những đề xuất, trong đó cho phép giao thương qua biên giới giữa Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland trong khi vẫn bảo đảm sự toàn vẹn của Thị trường chung Liên minh châu Âu (EU). 
Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong số những đề xuất của nhóm nghị sỹ thuộc Nhóm Nghiên cứu châu Âu (ERG), một nhóm trong đảng Bảo thủ, có điều khoản các đơn vị hải quan được cấp phép có thể hỗ trợ các doanh nghiệp xử lý những quy định về xuất xứ và các thủ tục thuế quan.

Các nhà lập pháp này cho rằng các biện pháp trên có thể đảm bảo hoạt động giao thương qua khu vực biên giới giữa Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland vẫn được duy trì. Trong khi đó, tính toàn vẹn của Thị trường chung EU cũng được bảo đảm.

Nhóm nghị sỹ cho rằng Anh và EU sẽ tự nguyện ký kết một thỏa thuận thương mại tự do sâu rộng. 

Cả Anh và EU đều muốn tránh một đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland vì đường biên giới này có thể hủy hoại thỏa thuận hòa bình ký năm 1998 nhằm chấm dứt hàng thập kỷ xung đột tại đây.

Hiện hai bên chưa đạt được sự đồng thuận về việc giám sát hoạt động trao đổi hàng hóa giữa Anh và EU tại khu vực này nếu không có đường biên giới và nếu khu vực Bắc Ireland thuộc Anh rời khỏi cả liên minh thuế quan và thị trường chung châu Âu. 

Chỉ còn chưa đầy 7 tháng nữa là tới thời điểm Anh rời khỏi EU (tháng 3/2019).

Tuy nhiên, những quan ngại về nguy cơ hai bên không đạt được thỏa thuận Brexit khi Anh rời EU vẫn hiện hữu khi hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung đối với một số vấn đề quan trọng như đường biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland, cùng một số điều khoản trong thỏa thuận thương mại mới giữa Anh-EU.

Trong khi đó, một số đối thủ của Thủ tướng May đang thúc đẩy tổ chức lại cuộc trưng cầu ý dân hồi năm 2016./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.