Syria: LHQ cảnh báo hậu quả của cuộc tấn công quy mô lớn ở tỉnh Idlib

Cập nhật lúc 23:00, Thứ Hai, 10/09/2018 (GMT+7)
Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề về nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock ngày 10-9 cảnh báo rằng một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào phe nổi dậy hiện đang kiểm soát tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria, có thể gây ra "thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất" trong thế kỷ này. 
Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề về nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề về nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phát biểu với báo giới tại Geneva của Thụy Sĩ, ông Mark Lowcock nhấn mạnh cần có những biện pháp giải quyết vấn đề để không biến tỉnh Idlib trong vài tháng tới trở thành nơi xảy ra "thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất với tổn thất nhân mạng lớn nhất trong thế kỷ 21."

Ông cảnh báo dân thường là đối tượng bị nguy hiểm nghiêm trọng.

Ông Lowcock đưa ra lời cảnh báo trên trong bối cảnh các lực lượng chính phủ Syria được Nga và Iran ủng hộ đang dốc sức cho chiến dịch cuối cùng tại tỉnh Idlib, nơi vẫn còn khoảng 3 triệu người dân đang sinh sống.

Tỉnh Idlib hiện đang nằm trong tay nhóm thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS), do một nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda điều hành. 

Tỉnh này và các khu vực lân cận đã bị các lực lượng của chính phủ bao vây từ năm 2015.

Các tổ chức viện trợ nhân đạo hàng đầu cảnh báo "những người dễ bị tổn thương nhất sẽ phải trả cái giá đắt nhất," đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế "phối hợp để tránh kịch bản nhân đạo tồi tệ tại đây"./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.