Triều Tiên sẵn sàng cho lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh

Cập nhật lúc 23:00, Thứ Bảy, 08/09/2018 (GMT+7)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, một ngày trước ngày kỷ niệm 70 năm Quốc khánh (9-9), Triều Tiên tiếp tục đón các đoàn đại biểu nước ngoài và hoàn tất công tác chuẩn bị chương trình buổi lễ.

Quảng trường Kim Nhật Thành được trang hoàng chào mừng Quốc khánh Triều Tiên. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Quảng trường Kim Nhật Thành được trang hoàng chào mừng Quốc khánh Triều Tiên. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Trong ngày 8-9, Triều Tiên đã đón Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc Lật Chiến Thư đến dự lễ kỷ niệm, với tư cách là Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trước đó, đại biểu của Nga là Chủ tịch Thượng viện Valentina Matvienko và đại diện Cuba, Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa đã đến Triều Tiên từ ngày 7-9. Theo truyền thông Triều Tiên, khoảng 100 cá nhân, đoàn đại biểu nước ngoài đến thăm nước này trong dịp này. Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Tổng thống Mauritania Mohamed Ould Abdel Aziz cũng sẽ tham dự buổi lễ.

Trước đó, Triều Tiên đã tiến hành thăng chức cho nhiều quân nhân và tổ chức các sự kiện chính trị trong nước. Đây là lần đầu tiên dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nước này thăng chức cho 46 người dịp Quốc khánh.

[Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi thư tay cho Tổng thống Trump]

Theo kế hoạch, ngày 9-9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới Cung Thái dương Kumsusan, nơi lưu giữ thi thể của hai nhà lãnh đạo tiền nhiệm, cùng các đại biểu cấp cao dự lễ duyệt binh, diễu hành tại quảng trường Kim Nhật Thành.

Theo giới quan sát, Triều Tiên sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh với quy mô lớn để khẳng định sức mạnh và thành tựu đạt được trong 70 năm qua. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho rằng trong lễ duyệt binh này sẽ không xuất hiện các tên lửa đạn đạo liên lục địa như một động thái hữu nghị của chính sách ngoại giao mà nước này theo đuổi gần đây. Thay vào đó, Bình Nhưỡng có thể sẽ gửi đi thông điệp tập trung vào sự phát triển kinh tế và công nghệ của nước này.

Ngoài ra, dịp kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh này của Triều Tiên còn đánh dấu sự trở lại của màn đồng diễn nổi danh thế giới đã vắng bóng suốt 5 năm qua. Các màn đồng diễn này thường có khoảng 100.000 người tham gia. Theo KCNA, màn trình diễn năm nay có tên "Đất nước Vinh quang" sẽ được trình diễn tại sân vận động May Day. Hơn 120 nhà báo nước ngoài cũng đã được cho phép đến Bình Nhưỡng để đưa tin về sự kiện. Đây là số lượng giấy mời lớn nhất Triều Tiên gửi tới các hãng truyền thông quốc tế trong những năm gần đây./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.