Việt Nam - Indonesia tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Cập nhật lúc 23:04, Thứ Tư, 12/09/2018 (GMT+7)

Ngày 12-9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật ông Joko Widodo, Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia đang có chuyến thăm cấp nhà nước tại Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Cộng hòa Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Cộng hòa Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tổng thống Joko Widodo khẳng định Indonesia sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc giữ gìn hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực cũng như trong xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh; bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện trên các kênh Đảng, Chính phủ và nhân dân 2 nước thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng tăng cường và mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Indonesia; hoan nghênh kết quả hội đàm với các nhà lãnh đạo Việt Nam, đề nghị 2 bên đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực nhất là trong những lĩnh vực tiềm năng như: thương mại, đầu tư và giao lưu văn hóa cũng như trong khuôn khổ ASEAN và các diễn đàn khu vực và quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

* Chiều 12-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

2 nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường tham vấn về các vấn đề khu vực và quốc tế, phối hợp xây dựng ASEAN đoàn kết, tự cường và có vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực. 2 bên nhắc lại lập trường nhất quán trong vấn đề Biển Đông, bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC) hiệu quả và thực chất.

* Trong ngày 12-9, Tổng thống Cộng hòa Indonesia Joko Widodo đã đến chào Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại nhà Quốc hội.

* Trước đó ngày 11-9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.       

P.V

.
.
;
.
.