Nga cân nhắc đình chỉ tư cách thành viên tại Hội đồng châu Âu

Cập nhật lúc 21:02, Thứ Năm, 11/10/2018 (GMT+7)

THX đưa tin, ngày 11-10, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga Leonid Slutsky cho rằng nước này nên đình chỉ tư cách thành viên của Moskva tại Hội đồng châu Âu (CoE), trước khi thủ tục khai trừ bắt đầu.

Toàn cảnh một phiên họp Thượn viện Nga ở Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh một phiên họp Thượn viện Nga ở Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Leonid Slutsky nói: "Tính chất phá hoại của tổ chức này (CoE) và các thực thể của nó, trong đó có Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) đã cho thấy rằng có lẽ chúng tôi nên cân nhắc về việc đình chỉ hoặc đóng băng tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng châu Âu trước khi một số kẻ liều lĩnh chống Nga khởi động quy trình hủy bỏ (tư cách thành viên của Nga)."

Hôm 10/10, Tổng thư ký CoE Richard Thorbjorn Jagland cho hay tổ chức này có thể khai trừ Nga nếu Moskva tiếp tục không thanh toán các khoản đóng góp vào ngân sách của CoE.

Hồi tháng 4/2014, PACE đã phê chuẩn các nghị quyết đình chỉ quyền biểu quyết của phái đoàn Nga vì vấn đề bán đảo Crimea.

Nga đã rút khỏi PACE vào cuối năm 2015, đồng thời nhiều lần nhấn mạnh rằng nước này sẽ chỉ quay lại tổ chức này sau khi quyền biểu quyết của họ được khôi phục hoàn toàn.

Mặc dù vẫn tiếp tục thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ khác theo quy định của CoE, Moskva đã ngừng thanh toán các khoản đóng góp cho tổ chức này vào năm 2017./.

(VIETNAM+)

.
.
;
.
.