Liên hợp quốc không thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo lên án Hamas

Cập nhật lúc 10:57, Thứ Sáu, 07/12/2018 (GMT+7)
Nghị quyết do Mỹ soạn thảo lên án Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine bắn tên lửa vào địa phận Israel đã không giành được số phiếu cần thiết tại Đại hội đồng Liên hợp quốc để được thông qua vào ngày 6-12.
Đại sứ của Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Nikki Haley. (Nguồn: THX/TTXVN)
Đại sứ của Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Nikki Haley. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nghị quyết do Đại sứ của Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Nikki Haley, đưa ra chỉ giành được 87 phiếu thuận ở Đại hội đồng, không đủ 2/3 để được thông qua. 58 nước đã bỏ phiếu chống và 32 nước bỏ phiếu trắng.

Bà Haley đã chỉ trích Liên hợp quốc có thành kiến chống Israel, đồng thời khẳng định luôn ủng hộ cho Israel trong cuộc đối đầu với Hamas, tổ chức Hồi giáo đã kiểm soát khu vực Dải Gaza từ năm 2007.

Đây là dự thảo nghị quyết đầu tiên nhằm lên án Hamas được đưa ra trước Đại hội đồng Liên hợp quốc gồm 193 nước thành viên kể từ khi Đại hội đồng bắt đầu thành lập từ năm 1946.

Trước khi bỏ phiếu bà Haley đã phát biểu rằng việc thông qua nghị quyết này sẽ khiến Đại hội đồng đứng về phía sự thật và công bằng trong nỗ lực chung để đạt được hoà bình tại khu vực Trung Đông.

Hamas cùng ngày đã hoan nghênh kết quả bỏ phiếu và miêu tả kết quả này như “một cái tát” đối với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vốn đã luôn đứng về phía Israel trong tiến trình hòa đàm ở Trung Đông./.

(VIETNAM+)

.
.
;
.
.