Chính biến tại Sudan: Lực lượng biểu tình yêu cầu TMC chuyển giao quyền lực ngay lập tức

Cập nhật lúc 22:52, Thứ Hai, 15/04/2019 (GMT+7)

Lực lượng biểu tình tại Sudan ngày 14-4 đã yêu cầu Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp (TMC) chuyển giao quyề lực "ngay lập tức" cho một chính phủ dân sự và chính phủ này sau đó phải đưa cựu Tổng thống Omar Al-Bashir ra xét xử.

Trong ảnh: Hàng nghìn người biểu tình tập trung bên ngoài tổng hành dinh của quân đội Sudan ở Khartoum ngày 14-4. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong ảnh: Hàng nghìn người biểu tình tập trung bên ngoài tổng hành dinh của quân đội Sudan ở Khartoum ngày 14-4. Ảnh: AFP/TTXVN

Hàng nghìn người biểu tình tiếp tục tập trung bên ngoài tổng hành dinh của quân đội Sudan ở Khartoum nhằm duy trì sức ép đối với TMC - cơ quan nắm quyền điều hành Sudan sau khi ông Al-Bashir bị phế truất hôm 11-4. Hiệp hội các nhà chuyên môn Sudan (SPA) - lực lượng tổ chức các cuộc biểu tình, đã kêu gọi TMC "ngay lập tức chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự". SPA cũng yêu cầu "chính phủ chuyển tiếp và các lực lượng vũ trang đưa ông Bashir cùng những người đứng đầu Cơ quan tình báo quốc gia và Cơ quan an ninh (NISS) trong chính quyền của ông ra xét xử". SPA kêu gọi người biểu tình tiếp tục biểu tình ngồi cho đến khi yêu cầu của họ được đáp ứng.

Theo hãng thông tấn AFP, tối 13-4, TMC đã gặp đại diện các đảng phái chính trị và hối thúc các đảng phái này nhất trí về việc bổ nhiệm "một ứng cử viên độc lập" làm Thủ tướng Sudan. Tại cuộc gặp này, Trung tướng Yasser al-Ata, một thành viên của TMC nêu rõ cơ quan này muốn thành lập một nhà nước dân sự trên nguyên tắc tự do, công bằng và dân chủ, theo đó đề nghị các chính đảng nhất trí về các nhân vật sẽ được bổ nhiệm vào chính phủ dân sự.

Trong khi đó, theo một tuyên bố của Liên minh tự do và thay đổi - lực lượng dẫn đầu cuộc biểu tình, một nhóm gồm 10 người đại diện cho những người biểu tình đã tham gia cuộc họp nói trên và đã đưa ra yêu cầu một số đại diện dân dự phải có mặt trong Hội đồng quân sự. Tiếp sau cuộc họp này, đại diện của TMC, Mohammad Hamdan Daglo đã gặp đặc phái viên hàng đầu của Mỹ tại Khartoum, ông Steven Koutsis. 

Theo hãng thông tấn SUNA, trong cuộc gặp này, ông Daglo đã đề cập các giải pháp mà TMC thực hiện để gìn giữ an ninh và ổn định của Sudan. Trong cuộc họp báo sau đó, người phát ngôn của TMC đã không đưa ra phản hồi nào đối với yêu cầu của lực lượng biểu tình.

Bộ Ngoại giao Sudan đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ TMC để đạt được mục tiêu "chuyển giao dân chủ" ở nước này./.

Theo TTXVN

.
.
;
.
.