Ông Suga trở thành Chủ tịch LDP

Cập nhật lúc 21:16, Thứ Hai, 14/09/2020 (GMT+7)

Không nằm ngoài dự đoán, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga đã vượt qua hai ứng viên Shigeru Ishiba và Fumio Kishida để trở thành Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản thay thế Thủ tướng Abe Shinzo vừa từ nhiệm vì lý do sức khỏe. 

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Kyodo/TTXVN

 

Trong cuộc bỏ phiếu vào chiều 14-9, ông Suga, người được coi là “cánh tay phải” của Thủ tướng Abe, đã giành được 377 trong tổng số 534 phiếu hợp lệ, trong khi ông Kishida nhận được 89 phiếu và ông Ishiba chỉ có 68 phiếu. Dự kiến vào ngày 16-9 tới, Hạ viện Nhật Bản (do LDP chiếm đa số) sẽ bỏ phiếu thông qua ông Suga chính thức làm Thủ tướng.

Xuất thân từ một gia đình nông dân ở tỉnh Akita, ông Suga (72 tuổi) luôn sát cánh cùng Thủ tướng Abe sau khi ông này trở lại nắm quyền từ năm 2012. Chính vì thế, ông Suga được Đảng LDP và người dân Nhật Bản kỳ vọng sẽ kế thừa tốt nhất di sản của Thủ tướng Abe để lại tiếp tục đưa Nhật Bản duy trì vị thế chính trị và kinh tế siêu cường trên toàn cầu.

Tân Chủ tịch LDP tuyên bố muốn xây dựng một chính phủ có nhiều niềm tin đối với nhân dân và trước mắt tập trung vào duy trì, tạo công ăn việc làm, tái khởi động hoạt động bình thường của các doanh nghiệp để vực dậy nền kinh tế đang bị suy thoái do dịch bệnh Covid-19. Về đối ngoại, ông Suga cho hay sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ ổn định và rộng mở đối với các nước trên thế giới trong đó trụ cột chính là quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ.

Quốc Trung

 

.
.
;
.
.