Căng thẳng giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ lại bùng lên

Cập nhật lúc 21:26, Thứ Sáu, 27/11/2020 (GMT+7)

Quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa rơi vào căng thẳng khi Nghị viện châu Âu (EP) ngày 26-11 thúc giục EU áp đặt các biện pháp trừng phạt Ankara sau khi Tổng thống Tayyip Erdogan thăm khu vực ly khai miền Bắc của đảo Síp.

Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua một nghị quyết ủng hộ việc CH Cyprus kêu gọi các nhà lãnh đạo EU áp đặt trừng phạt cứng rắn Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Greekherald
Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua một nghị quyết ủng hộ việc CH Cyprus kêu gọi các nhà lãnh đạo EU áp đặt trừng phạt cứng rắn Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Greekherald

 

Nghị quyết của EP nêu rõ hành động của ông Erdogan là bất hợp pháp và EU cần phải hành động cứng rắn. Bước đi này sẽ làm cơ sở cho Pháp, quốc gia đang thúc đẩy các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara tiến hành thăm dò khí đốt ở phía Đông Địa Trung Hải, trong các vùng biển mà Hy Lạp và Cộng hòa Síp tuyên bố có chủ quyền.

Căng thẳng mới nhất bùng lên sau khi Tổng thống Erdogan ngày 15-11 đến thăm khu vực ly khai phía Bắc đảo Síp và tuyên bố ủng hộ tách vĩnh viễn đảo Síp thành hai quốc gia. Cộng hòa Síp bị chia rẽ theo các sắc tộc sau cuộc can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1974. Từ đó, khu vực Bắc Síp tuyên bố độc lập, nhưng đến nay chỉ có Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng công nhận.

Có thể thấy, sau khi bị EU phớt lờ tư cách thành viên, Tổng thống Erdogan đã thực hiện nhiều bước đi cứng rắn mang tính đối đầu với lục địa già. Ankara từng dọa mở cửa biên giới cho người tị nạn vào EU hồi tháng 3, trong bối cảnh châu Âu đang ở đỉnh dịch Covid-19. Mới nhất là đối đầu tại Đông Địa Trung Hải khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành thăm dò dầu khí. Mọi chuyện tưởng lắng xuống sau khi Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận đàm phán. Tuy nhiên, tuyên bố của Tổng thống Erdogan về Bắc Síp và hành động quyết liệt của EU đã khiến ngọn lửa căng thẳng song phương lại bùng lên.

 Quốc Trung

 

.
.
;
.
.