Tiến trình hòa bình Afghanistan còn nhiều gập ghềnh

Cập nhật lúc 21:33, Thứ Tư, 31/03/2021 (GMT+7)

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 30-3 đã công bố các kế hoạch hòa bình của mình, khẳng định sẽ rời vị trí nếu bầu cử được tổ chức tại nước này. Tuyên bố được ông Ghani đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Trái tim Châu Á lần thứ 9 ở Dushanbe (Tajikistan) nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh ở Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu tại một sự kiện ở Kabul ngày 23-2-2021. Nguồn: AFP/TTXVN
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu tại một sự kiện ở Kabul ngày 23-2-2021. Nguồn: AFP/TTXVN

Tổng thống Ghani, người cầm quyền tại Afghanistan từ năm 2014 và nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai hồi năm ngoái sau cuộc bầu cử gây tranh cãi, đã nhấn mạnh rằng bầu cử phải diễn ra trước khi ông rút lui, qua đó bác bỏ các đề xuất về thành lập một chính quyền lâm thời chuyển tiếp.

Theo ông Ghani, sau khi các bên đạt được một thỏa thuận chính trị, thỏa thuận đó phải được Đại hội đồng các bộ lạc Afghanistan (Loya Jirga) thông qua và nối tiếp bởi một thỏa thuận ngừng bắn được quốc tế giám sát. Tuy nhiên, cho đến nay, Taliban vẫn từ chối một lệnh ngừng bắn lâu dài, đồng thời bác bỏ đề xuất bầu cử sớm trong năm nay của Tổng thống Ghani. Taliban cho rằng bất kỳ quyết định nào liên quan đến tương lai của Afghanistan cũng cần phải đạt được trong các cuộc đàm phán song phương.

Bất đồng khiến các cuộc đàm phán giữa chính quyền Kabul và Taliban theo đề xuất của Mỹ về một giải pháp hòa bình lâu dài cho Afghanistan rơi vào bế tắc. Trong khi đó, Washington muốn chính quyền Afghanistan và Taliban phải đạt được thỏa thuận hòa bình trước khi Mỹ rút hết quân khỏi quốc gia Nam Á này. Tiến trình hòa bình tại Afghanistan vẫn còn quá nhiều gập ghềnh.           

Quốc Trung

.
.
;
.
.