Làm mới quan hệ đồng minh

Cập nhật lúc 18:18, Chủ Nhật, 29/08/2021 (GMT+7)

Hai tháng sau khi nhậm chức, Thủ tướng Israel Naftali Bennett có chuyến công du quan trọng đến Washington với hy vọng cùng với Tổng thống Mỹ Joe Biden mở ra một trang mới trong quan hệ giữa hai đồng minh.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett (trái) hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng.
Thủ tướng Israel Naftali Bennett (trái) hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Bennett diễn ra trong bối cảnh có sự thay đổi lớn tại hai nước và khu vực. Lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, lãnh đạo Israel không phải là chính trị gia kỳ cựu Benjamin Netayahu. Trong khi đó, sau khi lên nắm quyền tại Mỹ, ông Biden đã đảo ngược nhiều chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump, như tìm cách làm sống lại thỏa thuận hạt nhân với Iran, “đối thủ truyền kiếp” của Israel. Đây là điều mà cả ông Bennett lẫn người tiền nhiệm không mong muốn.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Bennett khẳng định, Israel có chiến lược toàn diện với hai mục tiêu là ngăn chặn sự gia tăng ảnh hưởng của Iran trong khu vực và ngăn chặn Tehran không bao giờ có vũ khí hạt nhân. Về phần mình, Tổng thống Biden nhấn mạnh sẵn sàng chuyển sang các lựa chọn khác nếu đối thoại với Iran thất bại. Ông Biden cũng đề cập đến tầm quan trọng của việc phát triển mối quan hệ giữa Israel và các nước láng giềng Ả-rập, đồng thời nhắc lại cam kết vững chắc của Mỹ đối với an ninh của Israel và quan hệ đối tác bền vững giữa hai quốc gia.

Tuy nhiên, hai bên vẫn còn bất đồng xung quanh vấn đề Israel - Palestine. Tổng thống Biden nhắc lại sự ủng hộ đối với giải pháp hai nhà nước trong khi Thủ tướng Bennett phản đối việc thành lập Nhà nước Palestine. Ngoài ra, quan hệ với Trung Quốc cũng là vấn đề hai nước còn có quan điểm khác biệt. Mỹ lâu nay không hài lòng trước mối quan hệ hợp tác giữa Tel Aviv và Bắc Kinh, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao.

Quốc Trung

.
.
;
.
.