Iran sẽ nối lại đàm phán hạt nhân

Cập nhật lúc 21:53, Chủ Nhật, 05/09/2021 (GMT+7)

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố sẵn sàng quay lại đàm phán với các cường quốc thế giới để khôi phục thỏa thuận hạt nhân được ký kết năm 2015. Tuyên bố của ông Raisi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và châu Âu hối thúc Tehran nối lại các cuộc đàm phán vốn bị đình trệ từ khi Iran có lãnh đạo mới.

Tổng thống Iran - Ebrahim Raisi (Ảnh: AP).
Tổng thống Iran - Ebrahim Raisi (Ảnh: AP).

Phương Tây lo ngại về việc Tehran mở rộng các hoạt động làm giàu uranium sau khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tháng trước xác nhận rằng Iran đã lần đầu tiên sản xuất uranium được làm giàu tới 20% độ tinh khiết phân hạch và nâng công suất sản xuất uranium được làm giàu lên 60%.

Anh, Pháp và Đức kêu gọi Iran quay lại đàm phán, trong khi Mỹ tiếp tục gây sức ép lên Tehran với lệnh trừng phạt mới nhằm vào 4 quan chức tình báo Iran với cáo buộc đứng sau một âm mưu bắt cóc bất thành một nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền của Mỹ.

Tổng thống Raisi khẳng định Tehran tìm kiếm các cuộc đàm phán nhằm dỡ bỏ trừng phạt của Mỹ đối với Iran, nhưng không phải với sức ép. Việc ông Raisi, một nhân vật có quan điểm bảo thủ, cứng rắn lên tiếng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân thắp lên hy vọng làm sống lại thỏa thuận hạt nhân lịch sử được Iran và Nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) ký năm 2015. Tuy vậy, để điều này sớm thành hiện thực, các bên cần xây dựng lòng tin, kiềm chế và vượt qua khác biệt.

 Quốc Trung

.
.
;
.
.