Nga và Ukraine nhất trí các thủ tục về vận chuyển ngũ cốc và phân bón từ các cảng của Ukraine

Cập nhật lúc 22:13, Thứ Ba, 09/08/2022 (GMT+7)

Nga và Ukraine đã đạt được sự đồng thuận về thủ tục đối với hoạt động vận chuyển ngũ cốc và phân bón từ các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen. Đây là một phần trong thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được Ukraine và Nga ký kết riêng rẽ hồi tháng 7 vừa qua dưới dự bảo trợ của LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo nguồn cung lương thực và phân bón cho thị trường thế giới.

Theo tài liệu mà hãng tin Reuters có được, Nga và Ukraine đã nhất trí rằng, các tàu quân sự hay máy bay hoặc máy bay không người lái không được phép đến gần hơn 10 hải lý (18,5km) đối với các tàu chở ngũ cốc của Ukraine theo một hành lang an toàn đã được vạch sẵn. Các bên cũng không được tiến hành bất kỳ hành động tấn công nào nhằm vào các tàu thương mại hoặc tàu dân sự khác cũng như các cảng liên quan.

Người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Stephane Dujarric bày tỏ hy vọng rằng việc các bên thông qua thủ tục trên sẽ giúp tăng lưu lượng vận chuyển theo thỏa thuận đã đạt được.

Trong 2 tuần qua, 10 tàu chở ngô, đậu nành và dầu hướng dương đã xuất phát từ các cảng của Ukraine sau nhiều tháng bị mắc kẹt do xung đột. Trong khi đó, 2 tàu chở hàng nước ngoài cũng đã cập bến các cảng Ukraine để vận chuyển hàng hóa. Trung tâm điều phối chung (JCC) tại Istanbul gồm các đại diện của Nga, Ukraine, LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết, tàu chở hàng lớn nhất Ocean Lion chở 64.720 tấn ngô dự kiến sẽ xuất phát từ cảng Chornomorsk vào ngày 9-8 để đến Hàn Quốc.              

TTXVN

.
.
;
.
.