Người Sài Gòn... bóng đá Sài Gòn...

Cập nhật lúc 21:46, Chủ Nhật, 25/12/2011 (GMT+7)

BĐ Sài Gòn có rất nhiều giai thoại. Trong số ấy từng có giai thoại về Lê Khắc Chính hồi đấy cứ giậm gầm giày xuống mặt cỏ là nhiều trung phong phải bỏ bóng nhảy tránh. Thế mà khi gặp Võ Thành Sơn của Sở Công nghiệp thì sau cú vào bóng rất mạnh và rất ác của Chính “cối” thì chính trung vệ một thời của Đường Sắt lại lên cáng và chuyển viện gấp. Khi tỉnh dậy thì Lê Khắc Chính thấy Võ Thành Sơn đứng bên giường bệnh thăm hỏi mình. Từ đó họ tuy ở 2 đội bóng nhưng quý nhau như anh em.

***

BĐ Sài Gòn từng có những giai thoại về Tam Lang - một trung vệ tài hoa có cú “bò cạp gắp bóng” (theo lời thuật của cựu tuyển thủ Nguyễn Văn Mộng) nhưng vẫn nổi tiếng ra sân mà lúc nào cũng “láng” như thư sinh.

Nói về Tam Lang, ông Lê Thụy Hải từng kể lại cái ngày ông cùng đội Đường sắt Việt Nam chuẩn bị vào Nam đá trận đầu tiên giữa bóng đá 2 miền sau ngày thống nhất đất nước với Cảng Sài Gòn: “Hồi đấy anh em miền Bắc chúng tôi nghe cái tên Tam Lang là ngại lắm. Ngại nhưng vẫn mong gặp để xem Tam Lang bằng xương bằng thịt thế nào. Trận đấu đấy tôi lừa bóng qua hàng tiền vệ Cảng Sài Gòn thấy Tam Lang với bộ đồ trắng toát lao ra tôi vội co chân sút và bóng đi vào lưới Lưu Kim Hoàng. Thắng Cảng thì không sướng nhưng ghi bàn trước sự can thiệp của Tam Lang thì cầu thủ trẻ như tôi sướng lắm…”.

***

Giai thoại của bóng đá Sài Gòn hồi đấy còn gắn với nhiều cái tên.

Hồi đấy đội Cảng Sài Gòn có người CĐV già tên Ba Hiền trước khi nhắm mắt chỉ xin một ước nguyện là được chôn chung với chiếc áo có chữ Cảng Sài Gòn. Và ông đã được toại nguyện khi nhắm mắt bên chiếc áo số 10 có chữ Cảng Sài Gòn mà tiền vệ Đặng Trần Chỉnh trân trọng đặt bên ông cùng quả bóng có đầy đủ chữ ký của đội Cảng Sài Gòn.

Khi ông Ba Hiền mất đi thì con trai ông vẫn tiếp tục yêu đội bóng thần tượng của cha và gắn bó cho đến khi cái tên Cảng Sài Gòn không còn nữa thì người con đấy cất hết những kỷ niệm về Cảng Sài Gòn trong tủ rồi sau đó gần như chẳng thấy con ông Ba Hiền vào sân nữa.

***

BĐ Sài Gòn vừa đón nhận đội bóng mới mang tên Sài Gòn FC. Cái tên đấy làm nhiều người nhớ đến một phần của Cảng Sài Gòn. Và trong lễ ra mắt đấy cũng có những CĐV ngày nào của Cảng Sài Gòn tham dự với ánh mắt hy vọng. Đã có rất nhiều công cuộc đổi tên, thay họ rồi làm mới, làm đẹp đội bóng nhưng rồi lại bị rơi vào quên lãng hoặc không được đón nhận bởi người Sài Gòn không yêu một cái tên mà yêu cái hồn, cái tinh túy, cái phong cách của bóng đá Sài Gòn.

Ông bầu mới của Sài Gòn FC hứa hẹn rất nhiều điều. Lời hứa mạnh hơn các ông bầu của CLB TP.Hồ Chí Minh, Navibank.SG liệu có đủ mạnh để người Sài Gòn lại tìm thấy hình ảnh và những giai thoại của bóng đá Sài Gòn.

Lập một đội bóng, mua một cái tên giờ dễ lắm nhưng để có một đội bóng được thừa nhận lại là cả một vấn đề.

Nguyễn Nguyên

 

 

.
.
;
.
.