V.League tập trung đá 7 sân miền Bắc (!)

Cập nhật lúc 21:43, Thứ Năm, 26/03/2020 (GMT+7)

Với tinh thần không thể bị động ngồi chờ dịch, VPF đã gửi đến các CLB để lấy ý kiến về phương án V.League trở lại. Theo đó có 2 mốc tổ chức lượt đi: từ ngày 15-4 đến 29-5 hoặc từ 1-5 đến 28-6. Các đội vẫn thi đấu theo lịch đã bốc thăm từ đầu giải nhưng thay đổi quan trọng là sẽ tập trung trên 7 sân ở miền Bắc (trước mắt vẫn không khán giả và sẽ mở cửa ngay khi điều kiện cho phép).

Theo phương án của VPF, sân nhà của HAGL là Thiên Trường trong khi Viettel tiếp tục giữ Hàng Đẫy làm sân nhà
Theo phương án của VPF, sân nhà của HAGL là Thiên Trường trong khi Viettel tiếp tục giữ Hàng Đẫy làm sân nhà

Cụ thể, 6/8 đội bóng của khu vực phía Bắc là Hà Nội, Viettel, Than QN, Thanh Hóa, Nam Định, Hải Phòng vẫn đá trên nhà của mình trong các trận là chủ nhà; riêng SLNA vì mặt sân không đạt yêu cầu tạm lấy Thanh Hóa làm sân nhà và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chưa xong dàn đèn nên chuyển sang sân PVF ở Hưng Yên. 3 đội miền Trung, Tây nguyên được phân sân nhà (không rõ theo căn cứ gì) như sau: SHB.ĐN sân Thanh Hóa, Quảng Nam sân Lạch Tray, HAGL sân Thiên Trường. Với 3 đội miền Nam thì Sài Gòn và TP.HCM lấy Mỹ Đình làm sân nhà, còn B.Bình Dương là sân PVF.

Theo VPF phương án này có ưu điểm đáp ứng tiêu chí sân nhà - sân đối phương, có quãng nghỉ phù hợp, giảm tải lịch thi đấu giai đoạn 2, giải kết thúc đúng hạn định, đảm bảo kế hoạch của các đội tuyển quốc gia. Ngoài ra các CLB còn tiết kiệm được chi phí di chuyển máy bay và quan trọng hơn cả là hạn chế được rủi ro lây lan Covid-19. Chỉ có duy nhất hạn chế (!) là mật độ thi đấu dày có thể ảnh hưởng tới chất lượng mặt sân.

Tuy nhiên, vấn đề là tại sao đá ở miền Bắc khi đây là khu vực hiện có số địa phương và ca mắc Covid-19 nhiều nhất trong cả nước? Tính đến 13 giờ hôm qua 26-3, đã có 78 trường hợp dương tính tại 11 tỉnh, thành miền Bắc 148 ca ở tất cả 23 địa phương cả nước. Trong đó Hà Nội với 2 sân Hàng Đẫy, Mỹ Đình có số ca nhiễm nhiều nhất nước - 48 ca, Quảng Ninh 6, Thanh Hóa 2. Chưa có nhưng Hải Phòng ngay sát cạnh Quảng Ninh, Hải Dương (1 ca), còn Nam Định thì giáp Ninh Bình (1), Hưng Yên (sân PVF) ngay nách thủ đô.

Nên chăng trước mắt để các đội trong cùng khu vực địa lý thi đấu với nhau trước cả lượt đi và lượt về (cung đường xa nhất từ TP.HCM lên Gia Lai mất 8 tiếng vẫn có thể đi bằng ô tô). Với 3 đội ở mỗi khu vực phía Nam và miền Trung, V.League có thể tranh thủ đá được thêm 6 vòng đấu, rồi tính tiếp. “Câu giờ” được 1,5 tháng, biết đâu khi ấy tình hình có thể sáng sủa hơn. Phức tạp của phương án này chỉ là phải xáo trộn, xếp lại lịch đấu của toàn mùa giải.

Ngày mai 28-3 là hạn chót để các CLB phản hồi ý kiến về VPF.

Đông Kha

.
.
;
.
.