SLNA "mạnh gạo" nhưng không "bạo tiền"

Cập nhật lúc 22:31, Thứ Ba, 12/01/2021 (GMT+7)

Là đội bóng từng nổi tiếng với lối chơi “chém đinh chặt sắt” nhưng một thay đổi lớn đáng ngạc nhiên khi đội bóng xứ Nghệ đoạt giải phong cách V.League 2020.

Tiền đạo Bruno Henrique
Tiền đạo Bruno Henrique

Tuy nhiên, cứ sau mỗi mùa giải, SLNA lại phải chia tay vài ngôi sao. Mùa này, tiền đạo Hồ Tuấn Tài ra đi (đến TP.HCM) ngay sau khi mãn hạn hợp đồng đào tạo. Nhưng nhân tài bóng đá xứ Nghệ nhiều như nước sông Lam (năm qua đoạt hat-trick vô địch U.11, U.13, U.17 quốc gia và á quân U.21), lực lượng nội binh dù liên tục “chảy máu” nhưng chưa bao giờ là vấn đề với đội bóng giữ kỷ lục góp mặt đủ 21 mùa giải V.League.

Bên cạnh những trụ cột như: thủ môn Văn Hoàng, trung vệ Hoàng Văn Khánh, 2 tiền vệ tuyển thủ quốc gia Xuân Mạnh, Phan Văn Đức cùng những gương mặt trẻ đã trưởng thành mùa rồi như: Đặng Văn Lắm, Thái Bá Sang, Nguyễn Văn Việt…;  HLV Ngô Quang Trường đã đôn lên hàng loạt cầu thủ trẻ từ đội U.21 á quân quốc gia, cùng 4 cầu thủ U.19, trong đó có 2 tiền vệ là tuyển thủ U.19. Tân binh bên ngoài duy nhất của SLNA là tiền vệ Đình Thắng đến từ Quảng Nam.

Vấn đề với SLNA là ngoại binh. Do tiền ít nên nhiều mùa cầu thủ nội thậm chí phải “gánh” đồng nghiệp ngoại, như Martins và Gustavo năm rồi chơi quá tệ. Tuy nhiên, ở V.League 2021, bài toán đau đầu này bất ngờ được giải khi đội bóng xứ Nghệ bằng cách nào đó chiêu mộ được tiền đạo Bruno Henrique. Chân sút người Brasil từng chơi bóng ở châu Âu cho Leixoes (CLB Bồ Đào Nha cũ của Công Vinh), Zaria Balti (Moldova)… mùa trước ghi tới 10/19 bàn thắng của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Việc Bruno sát cánh cùng Samuel và Phan Văn Đức giúp hàng công SLNA mạnh hơn rất nhiều. Hàng thủ cũng vững vàng hơn với tân binh Igor Jelic, cựu trung vệ người Serbia của SHB.Đà Nẵng. Nhưng cũng như Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và Thanh Hóa, dù có những thay đổi tích cực hơn mùa trước nhưng cuộc cạnh tranh vào tốp 6 V.League 2021 là thử thách lớn đối với đội bóng từng 2 lần vô địch SLNA.

Trần Đỗ

.
.
;
.
.