Đừng nghĩ "ao làng" dễ bơi

Cập nhật lúc 07:02, Thứ Tư, 01/12/2021 (GMT+7)

Hôm nay 1-12, đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) lên đường sang Singapore tham dự Giải vô địch Đông Nam Á lần thứ 13 và lần thứ 2 trong tư cách nhà ĐKVĐ. Khác với 10 năm trước và cũng chưa bao giờ trong lịch sử chúng ta bước vào AFF Cup với tâm thế cao như hiện tại.

Đội tuyển Việt Nam có lần đầu tiên bảo vệ được chức vô địch AFF Cup?
Đội tuyển Việt Nam có lần đầu tiên bảo vệ được chức vô địch AFF Cup?

Đến chính mọi đối thủ cũng phải thừa nhận thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn là ứng cử viên số 1, không phải vì ĐTVN là ĐKVĐ, liên tục hơn 2 năm qua dẫn đầu khu vực trên bảng xếp hạng FIFA, mà bằng chứng thuyết phục nhất là vì chúng ta là đại diện duy nhất đoạt vé vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 ở bảng đấu quy tụ 3 đối thủ hàng đầu khu vực: Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Chính nhờ vậy mà trong khi hầu hết các đội tuyển đều gặp những vấn đề khác nhau trong quá trình chuẩn bị cho AFF Cup 2020, thì ĐTVN hầu như ăn tập liên tục cùng nhau và có đến 6 cuộc cọ xát với những đối thủ hàng đầu châu lục.

Vì thế, đã xuất hiện tư tưởng đã leo non cao, ra biển lớn thì sợ gì ao làng. Sẽ thật nguy hiểm khi cho rằng từ vòng loại cuối cùng World Cup trở về AFF Cup, thầy trò HLV Park chẳng khác nào “hạ độ cao”. Trái lại, hành trình bảo vệ ngôi vương ở đảo quốc Sư tử biển sẽ không dễ chút nào khi tất cả đối thủ trong khu vực đều mong muốn hạ bệ nhà vô địch. Sự cạnh tranh sẽ là rất ghê gớm khi họ sẵn sàng làm tất cả để thực hiện được điều đó. Cứ nhìn cách ứng xử của 3 đội tuyển Đông Nam Á trước ĐTVN ở vòng loại World Cup thứ 2 thì thấy. Để phục hận, các đội: Malaysia, Indonesia và Thái Lan sẽ chơi 200% sức lực. Nếu 6 trận tại vòng loại thứ 3 vừa qua phần lớn chúng ta không có bóng để chơi, thì sắp tới rất có thể sẽ ngược lại, các đối thủ sẽ tìm cách không cho chúng ta chơi bóng. Đã quá hiểu sở trường, sở đoản của ĐTVN đến từng cầu thủ, nếu đối phương chăm chăm tập trung phá lối chơi, chúng ta sẽ gặp khó.

Về tâm lý, sau 7 trận thua liên tiếp (tính cả trận cuối vòng loại World Cup thứ 2 trước UAE), các cầu thủ phần nào không tránh khỏi ảnh hưởng tinh thần; nay bước vào AFF Cup lại phải chịu sức ép về thành tích để bù đắp cho những thất vọng. 2 thái cực tự ti hoặc tự tin thái quá đều nguy hiểm. Một yếu tố khác, trong khi các đối thủ có nhiều thay đổi, ĐTVN thì hầu như không (nếu có chỉ là bắt buộc vì chấn thương).

Vì vậy, đừng để đi sông đi biển không đắm, lại đắm ngay con lạch nhỏ.

Đông Kha

.
.
;
.
.