Hoàn thành thi công 72% khối lượng xây dựng cầu vượt Dầu Giây

Cập nhật lúc 20:35, Thứ Năm, 14/01/2021 (GMT+7)

(ĐN) -Theo Sở GT-VT, hiện nay, hạng mục cầu vượt Dầu Giây thuộc dự án Nút giao thông ngã tư Dầu Giây, TT.Dầu Giây, H.Thống Nhất đã hoàn thành 72% khối lượng xây dựng. Cụ thể đối với hạng mục này, hiện các nhà thầu đã hoàn thành xây dựng 7/11 mố trụ cầu.

Cầu vượt Dầu Giây khó hoàn thành xây dựng trước Tết Nguyên đán 2021 như cam kết của nhà đầu tư
Cầu vượt Dầu Giây khó hoàn thành xây dựng trước Tết Nguyên đán 2021 như cam kết của nhà đầu tư

Trước đó, chủ đầu tư dự án cam kết sẽ hoàn thành hạng mục cầu vượt Dầu Giây trước Tết Nguyên đán 2021. Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, với tiến độ thi công hiện tại, hạng mục này khó hoàn thành đúng cam kết.

Dự án nút giao Dầu Giây được khởi công vào tháng 2-2017. Theo kế hoạch ban đầu, dự án sẽ hoàn thành sau 1 năm thi công. Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và nguồn vốn nên dự án liên tục trễ hẹn hoàn thành.

Cụ thể, do khó khăn trong việc tăng giá đền bù và nguồn vốn chi trả, công tác giải phóng mặt bằng được UBND H.Thống Nhất thực hiện và bàn giao cho chủ đầu tư từng phân đoạn. Đến ngày 11-8-2020, UBND H.Thống Nhất đã bàn giao mặt bằng thi công cho chủ đầu tư. Sau khi nhận bàn giao mặt bằng, nhà thầu triển khai thi công chậm và đến nay đang tạm ngưng thi công do gặp khó khăn về nguồn vốn (việc hoàn thuế VAT khoảng 361 tỷ đồng chưa được các bộ, ngành thống nhất giải quyết, chi phí giải phóng mặt bằng vượt khoảng 161 tỷ đồng so với phương án tài chính ban đầu). Ngày 27-11-2020, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ GT-VT chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý những khó khăn của dự án để thi công hoàn tất công trình. Trong trường hợp khó khăn về nguồn vốn đề nghị Bộ GT-VT có văn bản đề xuất UBND tỉnh tạm ứng nguồn vốn ngân sách tỉnh để nhà thầu hoàn tất các hạng mục còn lại của dự án, đồng thời Bộ GT-VT cam kết thu xếp nguồn vốn để hoàn trả cho ngân sách tỉnh. Tuy nhiên, đến nay Bộ GT-VT chưa có ý kiến về nội dung trên.

Lê Văn

.
.
;
.
.