.

Tìm cơ hội khởi nghiệp trong ''tình hình mới''

Cập nhật lúc: 23:39, 22/04/2021 (GMT+7)

Dịch Covid-19 gây ra nhiều thách thức, khó khăn cho các doanh nghiệp (DN), nhất là các DN khởi nghiệp. Đồng thời, đây cũng là thời điểm mở ra nhiều cơ hội để các ý tưởng, dự án khởi nghiệp nắm bắt thời cơ, tìm ra hướng đi mới phù hợp với nhu cầu thị trường.

Phần dự thi của nhóm dự án trong vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2020 được tổ chức vào cuối tháng 3-2021. Ảnh: Hải Quân
Phần dự thi của nhóm dự án trong vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2020 được tổ chức vào cuối tháng 3-2021. Ảnh: Hải Quân

TIN LIÊN QUAN
* Chú trọng yếu tố công nghệ

Nhiều chuyên gia cho rằng DN trong nước, nhất là các DN nhỏ và vừa, DN khởi nghiệp cần lưu ý, chú trọng đào tạo đội ngũ nhân viên, nắm bắt các giải pháp công nghệ để có thể biến những ý tưởng kinh doanh trở thành hiện thực trong giai đoạn này. Còn nếu chỉ áp dụng lối mòn, không đổi mới sáng tạo về công nghệ thì chắc chắn sẽ chịu nhiều tác động, rủi ro ngay cả trong và sau đại dịch.

Theo anh Nguyễn Quang, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thiết bị và phần mềm iCare (có văn phòng ở H.Trảng Bom) chia sẻ, công ty của anh được thành lập đến nay là tròn 1 năm và trùng với thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở khắp thế giới cũng như trong nước. Việc ra đời công ty là một bước ngoặt bởi trước đây anh cũng tham gia vào lĩnh vực bất động sản nhưng do tác động của dịch bệnh, thị trường nên việc kinh doanh điêu đứng, lâm nợ. Sau một thời gian suy nghĩ, cuối cùng anh lựa chọn khởi nghiệp bằng lĩnh vực công nghệ, sáng tạo sẽ có nhiều tiềm năng phát triển trong bối cảnh này. Với nhiều lợi thế về công nghệ sẵn có, anh quyết định cùng các cộng sự đầu tư phát triển sáng chế ra sản phẩm thiết bị và phần mềm theo dõi, bảo vệ sức khỏe iCare.

Mới đây, tại cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2020, dự án về thiết bị iCare của anh Quang đã đoạt giải nhất và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía ban giám khảo, các chuyên gia về khởi nghiệp. Hiện dự án của anh Quang cũng đã lọt vào tốp 100 của chương trình truyền hình Thương vụ bạc tỷ để huấn luyện, đào tạo, chuẩn bị cho việc thương thuyết với các nhà đầu tư (shark).

Bà Võ Thị Phương Lan, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam trực thuộc Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trước xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay, công nghệ cũng là yếu tố gần như không thể thiếu để hội nhập và cạnh tranh. Đây là yếu tố có thể tạo sự khác biệt giữa các sản phẩm của các DN, các dự án khởi nghiệp, cũng như nâng cao hiệu quả quản trị, sản xuất, kinh doanh…

* Phát huy sức sáng tạo từ nội lực

Trước những cơ hội và thách thức từ đại dịch Covid-19, các ý tưởng, dự án khởi nghiệp cần chú trọng tính mới, sáng tạo, khả năng thương mại hóa, khả năng tăng trưởng… trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động khó lường. Theo đó, các DN khởi nghiệp cần thay đổi tư duy, đẩy mạnh nghiên cứu phát triển sản phẩm, chú trọng đến chất lượng dịch vụ, tạo dấu ấn thương hiệu riêng...

Để ứng phó tốt với đại dịch Covid-19, bà Phạm Thị Bích Huệ, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhấn mạnh, người đứng đầu phải vững tay chèo thì mới tạo được chỗ dựa cho đội ngũ nhân viên. Theo đó, cần nhấn mạnh vào 3 vấn đề: nhân sự phù hợp, chiến lược khác biệt, quản trị đặc thù để ứng phó với khủng hoảng ngay tại thời điểm xảy ra.

Tại buổi tọa đàm Khởi nghiệp trong giai đoạn “tiền vaccine”, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Giám đốc Công ty CP Văn hóa Sách Sài Gòn (Saigon Books), một chuyên gia tư vấn khởi nghiệp chia sẻ, trong xu thế mở hiện nay sẽ không thiếu ý tưởng khởi nghiệp, ý tưởng kinh doanh mới, sáng tạo nhưng để các ý tưởng đó gặt hái được thành công thì yếu tố con người là vô cùng quan trọng. Người chủ DN, người đứng đầu các dự án khởi nghiệp cần khuyến khích năng lực sáng tạo của đội ngũ nhân sự nội bộ, cộng sự để phát huy sức mạnh tập thể, khai thác tiềm lực về nhân sự hiệu quả, từ đó vượt qua những khó khăn, nảy ra những ý tưởng phát triển mới, phù hợp.

Tương tự, bà Võ Thị Phương Lan chia sẻ thêm, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, DN khởi nghiệp cần xây dựng kế hoạch ứng phó với tình hình dịch bệnh, có phương án quản trị về rủi ro. Trước hết cần giữ lửa đam mê, bảo toàn nguồn nhân lực, đây sẽ là cốt lõi cho sự thành bại, phát triển của dự án khởi nghiệp. Bên cạnh đó, DN khởi nghiệp, nhất là các bạn trẻ khởi nghiệp cần xây dựng kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, khả thi về sản phẩm, con người và tài chính của dự án kinh doanh.

Hoàng Hải - Vương Thế