Nhiều phát hiện mới lạ qua khai quật, nghiên cứu mộ cổ Cầu Xéo

Cập nhật lúc 21:37, Thứ Sáu, 04/11/2011 (GMT+7)

x
 

Sáng 4-11 tại Bảo tàng Đồng Nai, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch đã phối hợp với Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức họp báo công bố kết quả ban đầu quá trình khai quật, nghiên cứu mộ cổ Cầu Xéo (huyện Long Thành).

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy, mộ cổ Cầu Xéo là mộ hợp chất - loại vật liệu xây dựng phổ biến vùng Nam bộ xưa, có nhiều chi tiết trang trí, phối trí và kiến trúc độc đáo chỉ thấy ở phần mộ của các vị quan lại, quyền quý. Thi hài khai quật được xác định có giới tính nữ độ 50-60 tuổi, cao khoảng 1,5m, phỏng đoán là phu nhân một gia đình quý tộc thông qua các vật tùy táng sang trọng và khá lạ.

Qua phân tích bằng phương pháp Carbon 14, ngôi mộ có niên đại khoảng cuối thế kỷ XVII - đầu thế kỷ XVIII, xưa nhất so với các mộ cổ khác đã được khai quật trong khu vực trước đó và mang nhiều nét văn hóa đặc trưng của người Việt xưa. Mộ cổ Cầu Xéo đã được khai quật khoa học và phục hồi nguyên trạng tại Văn miếu Trấn Biên để phục vụ giới khoa học tiếp tục nghiên cứu về lịch sử - văn hóa và nhu cầu tìm hiểu của nhân dân.  

     T. Thúy

 

 

 

.
.
;
.
.