Khánh thành khu di tích lịch sử Địa điểm thành lập Đoàn 125

Cập nhật lúc 22:43, Thứ Hai, 02/01/2012 (GMT+7)

(ĐN)- Sáng 2-1, tại ấp Suối Râm, xã Long Giao (huyện Cẩm Mỹ), Bộ Tư lệnh Quân khu 7 phối hợp với UBND tỉnh tổ chức lễ khánh thành khu di tích lịch sử Địa điểm thành lập Đoàn 125 - tiền thân Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia. Dự lễ khánh thành, về phía Campuchia có Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Hun Sen cùng phu nhân; Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thống tướng Tea Banh; các Phó thủ tướng: Men Sòm on, Sô Khên, Binh Chinh; các tướng lĩnh và sĩ quan cao cấp của Quân đội Hoàng gia Campuchia. Về phía Việt Nam, các đồng chí: Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng phu nhân; nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh; các Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thiện Nhân, cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, đoàn thể trung ương, địa phương đã đến dự.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hun Sen cắt băng khánh thành Khu di tích.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hun Sen cắt băng khánh thành Khu di tích.

Cách đây 34 năm, khi chế độ diệt chủng Pol Pot lên nắm quyền ở Campuchia và tàn sát người dân, những người yêu nước Campuchia đã tạm lánh tại xã Long Giao và đây là nguồn nhân lực để xây dựng nên lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia. Tại địa điểm này, ngày 12-5-1978 với sự giúp đỡ nhiệt tình, vô tư của Đảng, Nhà nước, Quân đội Việt Nam và quân dân tỉnh Đồng Nai, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ Campuchia đã tập hợp lại dưới sự chỉ huy của đồng chí Hun Sen thành lập nên Đoàn 125 - tiền thân của Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia sau này, từ đó tiến đến giải phóng đất nước Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng vào ngày 7-1-1979.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Camphuchia Samdech Hun Sen bày tỏ lòng cảm ơn Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là Quân khu 7 và tỉnh Đồng Nai đã giữ nguyên mảnh đất, nơi an nghỉ của 49 chiến sĩ Campuchia trong suốt 33 năm qua. Thủ tướng Hun Sen cũng cảm ơn Việt Nam về việc xây dựng Đài tưởng niệm - một di tích lịch sử cho các thế hệ mai sau. Đồng thời khẳng định Việt Nam - Campuchia sẽ cùng vun đắp cho tình đoàn kết vĩ đại và ngày càng son sắt hơn nữa.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, địa điểm thành lập Đoàn 125 là biểu tượng cho tinh thần bất khuất của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Campuchia, cũng là minh chứng lịch sử, biểu tượng sáng ngời về tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết chiến đấu, hoạn nạn có nhau của quân dân hai nước. Hơn 33 năm qua, Việt Nam và Campuchia đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và hợp tác toàn diện. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Campuchia đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời chúc cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị, truyền thống giữa hai nước mãi mãi bền vững.
Dịp này, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã trao Bằng công nhận Khu di tích Địa điểm thành lập Đoàn 125 - tiền thân của Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia là di tích lịch sử cấp quốc gia.

T. Thúy


 

.
.
;
.
.