Bảo tồn và phát huy các giá trị của tín ngưỡng thờ nữ thần và thực hành Bóng rỗi - Địa nàng ở Nam bộ

Cập nhật lúc 22:50, Thứ Ba, 23/05/2017 (GMT+7)

(ĐN)- Trong chương trình của Liên hoan Bóng rỗi - Địa nàng Đông Nam bộ tổ chức tại Đồng Nai, sáng 23-5, tại Trung tâm Văn miếu Trấn Biên, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Đồng Nai, Chi hội Văn nghệ dân gian Đồng Nai và Chi hội Văn nghệ dân gian Trường đại học văn hóa TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề: “Tín ngưỡng thờ nữ thần và thực hành Bóng rỗi - Địa nàng ở Nam bộ”.

Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban ban MTTQ  tỉnh PGS.TS Huỳnh Văn Tới, Chủ tịch Chi hội Văn nghệ dân gian Đồng Nai, Trưởng ban tổ chức liên hoan bóng rỗi - địa nàng Đông Nam bộ chủ trì buổi hội thảo trình bày đề dẫn của hội thảo
PGS.TS Huỳnh Văn Tới chủ trì buổi hội thảo trình bày đề dẫn của hội thảo

Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ  tỉnh PGS.TS Huỳnh Văn Tới, Chủ tịch Chi hội Văn nghệ dân gian Đồng Nai, Trưởng ban tổ chức liên hoan Bóng rỗi - Địa nàng Đông Nam bộ chủ trì buổi hội thảo. Cùng chủ trì còn có GS.TSKH Tô Ngọc Thanh và nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, hội viên Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tham dự.

Ông Lê Kim Bằng, Giám đốc Sở Văn hoá - thể thao và du lịch Đồng Nai phát biểu chào mừng hội thảo  2.
Ông Lê Kim Bằng, Giám đốc Sở Văn hoá - thể thao và du lịch Đồng Nai phát biểu chào mừng hội thảo .

Hội thảo có  gần 60 bài tham luận của các đại biểu được tìm hiểu và tham khảo chính thức, trong đó có hơn 10 bài tham luận được trình bày trực tiếp. 

Các tham luận khoa học tập trung làm sáng tỏ thêm những giá trị của tín ngưỡng thờ mẫu, nữ thần và thực hành Bóng rỗi - Địa nàng ở Nam bộ cũng như các hướng tiếp cận, nghiên cứu về văn hoá dân gian, tín ngưỡng và Bóng rỗi - Địa nàng. Thực hành và bảo tồn nghệ thuật diễn xướng dân gian Bóng rỗi - Địa nàng ở Nam bộ…

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Theo ban tổ chức hội thảo, đã có trên 100 tham luận được các đại biểu gửi về ban tổ chức liên hoan để làm sáng tỏ thêm tín ngưỡng thờ nữ thần và thực hành Bóng rỗi - Địa nàng ở Nam bộ và 59 tham luận được in trong kỷ yếu chính thức của hội thảo. Đây được coi là những tài liệu quý phục vụ cho công tác tìm hiểu, nghiên cứu về tín ngưỡng thờ nữ thân và thực hành Bóng rỗi - Địa nàng .

Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo.
Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo.

Bên cạnh việc làm rõ những giá trị của tín ngưỡng thờ nữ thần và thực hành Bóng rỗi - Địa nàng ở Nam bộ, các đại biểu còn đưa ra các giải pháp để quan tâm, bảo tồn và phát triển loại hình văn hoá tín ngưỡng này.

Tin, ảnh: Công Nghĩa

.
.
;
.
.