Bé bị hóc dị vật đã qua đời

Cập nhật lúc 15:12, Thứ Sáu, 17/08/2018 (GMT+7)

(ĐN)- Thông tin từ gia đình bé N.Đ.A (6 tuổi, ngụ tại phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) cho biết, sáng ngày 10-8, trong khi đang ăn sáng món bún mọc, do bị cay nên bé A. hít hà làm cục mọc rớt vào khí quản.

Ngay sau đó, bé A được các bác sĩ Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai cấp cứu khẩn cấp, đặt ống nội khí quản, nâng huyết áp, nhịp tim, gắp dị vật ra khỏi đường thở và được tiên lượng qua cơn nguy kịch (báo Đồng Nai đã đưa tin).

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai, đến rạng sáng 11-8, tình hình bé N.Đ.A chuyển xấu. Do não bé bị thiếu oxy trong thời gian quá dài (khoảng 20 – 30 phút) nên huyết áp tụt, rơi vào hôn mê sâu. Sau khi được các bác sĩ thông báo, gia đình đã xin đưa bé A. về nhà và bé qua đời sau đó.

Các bác sĩ khuyến cáo người lớn nên chú ý khi cho trẻ ăn những thức ăn dạng tròn, trơn trượt, nhắc nhở bé khi ăn không được đùa giỡn, vừa ăn vừa nói dễ bị hóc, sặc.

Trong trường hợp trẻ bị hóc, sặc, người lớn cần bình tĩnh, tiến hành sơ cứu cho trẻ như: Đối với trẻ sơ sinh, nhũ nhi bị sặc cháo, sữa nên vỗ lưng, ấn ngực để tống cháo, sữa ra ngoài. Với những trẻ lớn bị hóc, người lớn đứng đằng sau trẻ, 2 tay vòng về phía trước bụng trẻ. Một tay nắm lại đặt sát trên rốn trẻ, tay còn lại nắm lấy tay kia, dùng lực mạnh đẩy theo hướng từ dưới lên để dị vật thoát ra ngoài. Nếu dị vật không thể thoát ra ngoài, cần hà hơi thổi ngạt, ấn ngực liên tục cho đến khi đưa trẻ vào bệnh viện cấp cứu.

An Yên

 

 

.
.
;
.
.