Giám sát trách nhiệm người đứng đầu

Cập nhật lúc 10:31, Thứ Sáu, 24/08/2018 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 23-8, đoàn giám sát của Ủy ban MTTQVN tỉnh đã làm việc với UBND xã An Phước và huyện Long Thành về việc công khai, minh bạch và trách nhiệm người đứng đầu cấp huyện, cấp xã trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng tại một số dự án kinh tế - xã hội ở địa phương.

abc
Phó trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh Lê Ngọc Minh trao đổi ý kiến tại buổi giám sát

Theo UBND huyện Long Thành, trong 2 năm: 2016-2017, Ban quản lý dự án của huyện làm chủ đầu tư 156 dự án, trong đó có 3 dự án đầu tư từ ngân sách tỉnh; 35 dự án đầu tư từ ngân sách huyện. Đến nay, toàn huyện đã có 35 dự án được đưa vào sử dụng; 13 dự án chuyển tiếp sang năm 2018 và 2 dự án không hoàn thành theo tiến độ. Riêng UBND xã An Phước cũng làm chủ đầu tư 14 dự án, trong đó có 13 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Thông qua các cuộc họp cơ quan đầu tuần, người đứng đầu cấp huyện, xã thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng đến viên chức, người lao động trong đơn vị. Đồng thời, công khai, minh bạch trong hoạt động kiểm tra, giám sát về thực thi phòng, chống tham nhũng lãng phí; chỉ đạo niêm yết công khai đầy đủ tại đơn vị về các danh mục, tổng mức đầu tư, nguồn vốn được phê duyệt; công khai minh bạch trong đấu thầu, trong giao dịch giữa ban quản lý dự án với nhà thầu, nhất là trong thanh toán vốn xây dựng cơ bản. Người đứng đầu cấp huyện, xã luôn tạo điều kiện để Ban Thanh tra Nhân dân và Ủy ban MTTQ thực hiện giám sát cộng đồng.

abc
Cán bộ Ban quản lý dự án huyện Long Thành báo cáo về các dự án được triển khai tại Long Thành

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát cho rằng, một số tuyến đường do xã, huyện thực hiện có chất lượng khá tốt, nhưng cũng có tuyến đường một vài chỗ đã bị hư; một số dự án khác sau khi triển khai, gây ảnh hưởng tới việc trồng trọt của người dân, như dự án suối Nước Trong; việc quyết toán các công trình ở xã An Phước còn chậm... 

Các thành viên trong đoàn giám sát đề nghị Ban chấp hành, Ban thường vụ Huyện ủy Long Thành tiếp tục lãnh đạo tốt công tác phòng chống tham nhũng; đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ để Mặt trận Tổ quốc thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện các dự án kinh tế, xã hội ở địa phương; đầu tư các dự án phải đúng chỗ, tránh lãng phí...

Phương Hằng

 

 

 

.
.
;
.
.