Triển khai hồ sơ bệnh án điện tử trong toàn tỉnh

Cập nhật lúc 08:47, Chủ Nhật, 19/08/2018 (GMT+7)
Bác sĩ đang thăm khám vết thương cho bệnh nhân T (ảnh: BSP)
Các bác sĩ, điều dưỡng phải ghi chép tay hồ sơ bệnh án cho từng bệnh nhân khi vào bệnh viện. Trong ảnh: Bác sĩ đang thăm khám vết thương cho một bệnh nhân (ảnh: tư lệu)

(ĐN)- Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ cho biết, Bộ Y tế vừa có văn bản chấp thuận cho Sở Y tế Đồng Nai triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại các cơ sở khám, chữa bệnh thuộc quản lý của Sở.

Theo đó, trước đây và hiện nay, các bác sĩ, điều dưỡng phải ghi chép tay hồ sơ bệnh án cho từng bệnh nhân khi vào bệnh viện để lưu trữ tất cả những diễn biến xảy ra của người bệnh cùng với những xét nghiệm, cũng như chẩn đoán hình ảnh liên quan. Điều này làm mất rất nhiều thời gian của bác sĩ, điều dưỡng; đòi hỏi bệnh viện phải có kho lưu trữ rất lớn; việc tìm kiếm lại các hồ sơ bệnh án khi cần thiết cũng mất rất nhiều thời gian, gây khó khăn và ảnh hưởng ít nhiều đến công tác quản lý, điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Hồ sơ bệnh án điện tử ra đời sẽ khắc phục những hạn chế trên. Đặc biệt, khi bệnh nhân đi đến một bệnh viện khác trong tỉnh để khám chữa bệnh thì bệnh viện này cũng sẽ xử lý được hồ sơ bệnh án của bệnh nhân nếu được cho phép.

Hiện tại, Sở Y tế đang tiến hành thương thảo với các đối tác để thực hiện một trong 2 phương án là đấu thầu cung cấp hồ sơ bệnh án điện tử hoặc đặt hàng thuê viết phần mềm bệnh án điện tử rồi Sở Y tế sẽ mua lại. Như vậy, Đồng Nai là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước được Bộ Y tế chấp thuận cho thử nghiệm bệnh án điện tử trên phạm vi toàn tỉnh.

Hạnh Dung

 

.
.
;
.
.