Xem xét điều chỉnh các đơn vị hành chính cấp xã

Cập nhật lúc 16:27, Thứ Tư, 22/08/2018 (GMT+7)

(ĐN) - Chiều 21-8, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, TX.Long Khánh, TP.Biên Hòa để rà soát Đề án điều chỉnh, nâng cấp, sáp nhập, thành lập đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Văn Thuộc cho biết, theo kế hoạch, đề án này sẽ được thông qua ở Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh diễn ra vào đầu tháng 7 vừa qua, nhưng ngày 17-4-2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Văn bản số 262 hướng dẫn về việc lập hồ sơ thành lập đơn vị hành chính cấp xã, có nhiều điểm mới so với quy định trước đây về quy mô diện tích, dân số; đồng thời ngày 16-4-2018, Chính Phủ ban hành Nghị định 54 hướng dẫn việc lấy ý kiến cử tri khi thành lập, giải thể, nhập, chia tách, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính…, nên tỉnh phải làm lại một số nội dung trong đề án theo đúng quy định mới.

Cũng theo ông Thuộc, dự kiến đề án này sẽ được trình HĐND tỉnh tại kỳ họp chuyên đề không thường kỳ vào đầu tháng 9. Theo đó, đến nay đã có 5/6 đơn vị cấp huyện rà soát xong việc điều chỉnh, nâng cấp, sáp nhập, thành lập đơn vị hành chính cấp xã, gồm: TP.Biên Hòa, TX.Long Khánh và các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch, Thống Nhất (huyện Cẩm Mỹ chưa làm xong).

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh lưu ý, hồ sơ của các địa phương nào đã cơ bản hoàn thành thì gửi về Sở Xây dựng để trình các bộ, ngành trung ương thẩm định, kịp thời gian theo quy định. Riêng khu đô thị Long Giao (huyện Cẩm Mỹ) do quy mô đề xuất tăng gấp 4 lần so với dự kiến trước đây, nên chưa thể hoàn thiện hồ sơ  kịp trong đợt này, vì vậy cần tiếp tục triển khai hoàn thiện để trình đợt sau.

Phương Hằng

 

.
.
;
.
.