22 công nhân Công ty CP Hòa Việt yêu cầu được trả lương và đóng BHXH đúng quy định

Cập nhật lúc 08:44, Chủ Nhật, 21/10/2018 (GMT+7)

(ĐN) - Khoảng 22 trong tổng số 62 công nhân có đơn khởi kiện Công ty CP Hòa Việt (địa chỉ: khu phố 8, phường Long Bình) tại Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa vừa đến Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn - Liên Đoàn lao động tỉnh nhờ hỗ trợ pháp lý về việc công ty trả lương ngừng việc chưa đúng quy định pháp luật và đóng bảo hiểm xã hội không đầy đủ.

Người lao động làm việc tại Công ty Cổ phần Hoà Việt đến Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn (Liên Đoàn lao động tỉnh) nhờ hỗ trợ pháp lý để đòi quyền lợi.
Người lao động làm việc tại Công ty Cổ phần Hoà Việt đến Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn (Liên Đoàn lao động tỉnh) nhờ hỗ trợ pháp lý để đòi quyền lợi.

Theo tường trình của các công nhân, thì họ được Công ty nguyện liệu Thuốc lá Nam (doanh nghiệp Nhà nước) nhận vào làm việc ở nhiều thời điểm trước ngày 1- 1- 1995. Năm 2004, công ty này chuyển loại hình doanh nghiệp và đổi tên thành Công ty Cổ phần Hòa Việt. Trong quá trình làm việc, Công ty CP Hòa Việt không thực hiện đúng chế độ trả lương ngừng việc, đóng Bảo hiểm xã hội cho người lao động không đầy đủ, nên họ bị thiệt thòi khi nghỉ việc, hưu trí.

Các công nhân này yêu cầu công ty có nghĩa vụ lập thủ tục, hồ sơ đầy đủ đối với những người làm việc từ tháng 12- 1994 trở về trước để họ được cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh công nhận thời gian tham gia đóng Bảo hiểm xã hội. Còn đối với những người làm việc từ  ngày 1-1-1995 trở về sau này thì yêu cầu công ty đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho họ. Bởi, theo quy định của pháp luật, trước thời điểm ngày 1-1-1995, đơn vị này là doanh nghiệp Nhà nước và họ là đối tượng cán bộ, công nhân, viên chức nhà nước nên đương nhiên được hưởng bảo hiểm xã hội (khi đơn vị cung cấp đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật cho đơn vị bảo hiểm xã hội tỉnh).

Hiện các công nhân này rất bức xúc vấn đề trên và mong muốn Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa sớm có phán quyết thấu tình đạt lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho họ.

                                         Đoàn Phú

.
.
;
.
.