Hướng tới đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030

Cập nhật lúc 16:16, Thứ Sáu, 16/11/2018 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 16-11, Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS tội phạm và tệ nạn xã hội tỉnh đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia Phòng, chống HIV/AIDS năm 2018.

Đội xe lưu động xuất hành tuyên truyền cho người dân trong tỉnh những kiến thức liên quan đến phòng, chống HIV/AIDS
Đội xe lưu động xuất hành tuyên truyền cho người dân trong tỉnh những kiến thức liên quan đến phòng, chống HIV/AIDS

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp nhấn mạnh, công tác phòng, chống HIV/AIDS là một trong những nhiệm vụ quan trọng, phải được thực hiện thường xuyên, lâu dài, nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người, góp phần vào sự ổn định và phát triển của xã hội. 

Để đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030, lãnh đạo tỉnh đề nghị các ngành, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về dự phòng lây nhiễm, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; hỗ trợ người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV.

Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Y tế tiếp tục chủ trì để tuyên truyền về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS; mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, dịch vụ xã hội, chăm sóc sức khỏe, tư vấn, dịch vụ cung cấp các phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV đến mọi người dân.

Đến nay toàn tỉnh có khoảng 6 ngàn người nhiễm HIV/AIDS. Trong đó, có hơn 4,4 ngàn người còn sống là quản lý được. Thời gian qua, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp để khống chế số người nhiễm HIV hàng năm như: điều trị bằng Methadone, chương trình dự phòng lây truyền từ mẹ sang con, tư vấn, xét nghiệm, phân phối bơm kim tiêm, bao cao su…Hướng đến năm 2020 sẽ có 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% số người biết tình trạng HIV được điều trị bằng thuốc ARV liên tục suốt đời và 90% số người điều trị ARV duy trì tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.