Tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, củng cố hệ thống y tế cơ sở

Cập nhật lúc 22:40, Thứ Ba, 15/01/2019 (GMT+7)

(ĐN)- Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác ngành y tế năm 2019 diễn ra chiều 15-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh đến 2 trong 6 nhiệm vụ trọng tâm nêu trên.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp chủ trì hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Đồng Nai
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp chủ trì hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Đồng Nai

Theo Phó Thủ tướng, năm 2018, ngành y tế đã có nhiều cố gắng, nỗ lực và đạt được nhiều kết quả khả quan trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Điển hình như chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế đạt 87,7%. Tuy nhiên, ngành y tế cần phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để nâng cao hơn nữa tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân.

Trong đó, cần đổi mới cơ chế thanh toán bảo hiểm y tế, để tủ thuốc ở tuyến dưới cũng có những loại thuốc như các bệnh viện tuyến trên. Đồng thời, phát triển năng lực, chất lượng khám chữa bệnh ở các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương, hướng tới tự chủ bệnh viện.

Phó Thủ tướng cho rằng, Việt Nam có nhiều bác sĩ giỏi không thua kém gì các bác sĩ, chuyên gia nước ngoài. Nhưng quan trọng nhất là phải tháo gỡ được những vướng mắc về cơ chế, có như vậy mới giảm tỷ lệ người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh. Ngoài phát triển các bệnh viện tuyến trên, ngành y tế cũng cần tập trung củng cố hệ thống y tế cấp huyện để y tế cơ sở thực sự là chân rết, là nền tảng của công tác dự phòng và điều trị.

Đặc biệt, để thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, theo Phó thủ tướng, ngành y tế cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh. Trước tiên là phát triển việc chẩn đoán từ xa theo hướng thực chất hơn, tránh thực hiện theo tính hình thức.

Một nhiệm vụ cũng hết sức quan trọng khác mà Chính phủ cũng đặt ra cho ngành y tế trong thời gian tới là thực hiện thận trọng việc tiêm vaccine 5 trong 1 Combe Five. Nhân viên y tế cần có những tư vấn cụ thể cho người dân, thực hiện các quy trình tiêm chủng nghiêm ngặt, hướng dẫn tỉ mỉ cho người dân cách chăm sóc trẻ sau khi tiêm và kịp thời xử lý những tai biến nếu có, nhằm tạo niềm tin cho người dân vào tiêm vaccine, góp phần quan trọng vào công tác phòng chống bệnh tật, nâng cao sức khỏe nhân dân, đảm bảo tất cả mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe tốt.

Tin và ảnh: Hạnh Dung

 

.
.
;
.
.