Huyện Trảng Bom:

Phát hiện hơn 4 tấn thịt heo bị nhiễm bệnh trữ trong kho lạnh

Cập nhật lúc 16:02, Thứ Bảy, 18/05/2019 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 18-5, Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai, phối hợp cùng các lực lượng chức năng huyện Trảng Bom và xã Bình Minh tiến hành tiêu hủy hơn 4 tấn thịt heo dương tính với dịch tả heo châu Phi được trữ trong kho lạnh của một hộ dân trên địa bàn xã.

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy số thịt heo bị dịch tả heo Châu Phi
Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy số thịt heo bị dịch tả heo Châu Phi

Trước đó, ngày 16-5, đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thảo (80 tuổi, ngụ xã Bình Minh) và phát hiện trong kho nhà có 16 tủ đông và 1 thùng xốp chứa hơn 4 tấn thịt heo.

Sau khi tiến hành niêm phong và lấy mẫu xét nghiệm, Cơ quan chức năng xác định số thịt heo nói trên dương tính với vi rút dịch tả heo châu Phi. Đoàn liên ngành đã tiến hành lập biên bản, tiêu hủy số thịt heo nhiễm bệnh và xử lý phun thuốc tiêu độc, khử trùng kho đông lạnh, hố tiêu hủy thịt heo nhiễm dịch…theo đúng quy định.

Khi bị phát hiện sự việc, bà Thảo khai số thịt heo nói trên do người khác thuê kho của bà để trữ thịt, nhưng do tuổi đã cao nên bà không nhớ nhân thân, lai lịch của người thuê kho.

Thời gian qua, trên địa bàn Đồng Nai đã phát hiện 5 ổ dịch ở 5 xã thuộc địa bàn các huyện: Trảng Bom, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu. Để ngăn ngừa dịch lan rộng, các cơ quan chức năng của tỉnh đã thành lập hàng chục chốt kiểm dịch tạm thời trên các tuyến đường chính và khu vực phát hiện dịch, giám sát chặt chẽ các lò mổ trên địa bàn.

Ông Trần Minh Thành, Phó phòng Thanh tra – pháp chế, Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai cho biết sẽ kiến nghị thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra các kho đông lạnh trên toàn địa bàn. Theo ông Thành, các kho đông lạnh chứa thịt heo rất nguy hiểm và là nơi lưu trữ mầm bệnh lâu dài, cần phải tăng cường kiểm tra; đồng thời mạnh tay xử lý để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Tố Tâm

.
.
;
.
.