Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam xin tạm dừng sản xuất để khắc phục sự cố về môi trường

Cập nhật lúc 21:40, Thứ Hai, 03/06/2019 (GMT+7)

(ĐN) -  Sáng 3-6, Sở Tài nguyên - môi trường phối hợp cùng UBND huyện Định Quán và chính quyền xã La Ngà (huyện Định Quán) đã khảo sát các máy móc, dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam (viết tắt Công ty AB Mauri, đóng tại huyện Định Quán) và niêm phong toàn bộ máy móc, dây chuyền sản xuất của công ty. Việc niêm phong này được thực hiện do Công ty AB Mauri tự nguyện xin tạm dừng hoạt động từ ngày 3-6 và được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận để khắc phục các sự cố về môi trường.

Ông Trần Trọng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh cho biết trong thời gian niêm phong, dưới sự giám sát của Cục Bảo vệ môi trường miền Nam (Bộ Tài nguyên - môi trường), Sở Tài nguyên - môi trường, chính quyền huyện Định Quán và các chuyên gia, nhà khoa học, Công ty AB Mauri sẽ huy động nhân lực, tổ chức rà soát lại toàn bộ quá trình hoạt động sản xuất và các công trình xử lý chất thải. Khi phát hiện những trục trặc, sai sót, doanh nghiệp sẽ khắc phục, các cơ quan chức năng sẽ thẩm định, từ đó làm căn cứ để xem xét cho công ty hoạt động trở lại.

Theo lãnh đạo Công ty AB Mauri, doanh nghiệp hiện có gần 250 lao động (có gần 100 người thường trú tại xã La Ngà), việc công ty tạm ngừng hoạt động sẽ ảnh hưởng đến đời sống công nhân, doanh nghiệp đã thống nhất các giải pháp hỗ trợ, đảm bảo thu nhập để người lao động vượt qua giai đoạn này.

Trước đó, UBND tỉnh đã chấp thuận cho Công ty AB Mauri tăng công suất từ 5 ngàn tấn/năm lên 6 ngàn tấn/năm, tuy nhiên quá trình thử nghiệm công ty không báo cáo cơ quan chức năng, thực hiện không đầy đủ các thủ tục, biện pháp bảo vệ môi trường, làm phát tán mùi hôi ảnh hưởng đến người dân. Ngành chức năng đã xử phạt doanh nghiệp 85 triệu đồng. Qua đó Công ty AB Mauri có văn bản đề xuất UBND tỉnh xin được tạm ngưng hoạt động để khắc phục.

Trước đó, ngày 31-5, từ phản ảnh của người dân, các cơ quan chức năng đã tổ chức đào tìm cống xả thải ngầm dưới lòng đất của Công ty AB Mauri. Sau 1 ngày đào tìm ở 3 vị trí (mỗi nơi đào sâu khoảng 3,5m, đến lớp đá xanh), ngành chức năng không phát hiện cống xả thải ngầm. Ngoài ra, kết quả khảo sát thực tế tại 3 bể yếm khí, với thể tích 7.000m3/bể cho thấy có 1 bể chứa nước mưa và 2 bể đang chứa nước thải để xử lý yếm khí được phủ kín bằng lớp HDPE, không làm phát sinh mùi hôi.

 Giai đoạn 2009-2011, Công ty AB Mauri đã xảy ra những sự cố về môi trường, khiến người dân bức xúc. Sau đó, doanh nghiệp đầu tư 10 triệu USD lắp đặt hệ thống xử lý nước thải hiện đại. Những năm qua, Sở Tài nguyên - môi trường thực hiện giám sát và theo dõi chất lượng nước thải sau xử lý tại Công ty AB Mauri qua hệ thống quan trắc tự động, chất lượng nước thải sau xử lý của công ty đạt quy chuẩn.            

TTXVN

.
.
;
.
.