Giải ngân vốn đầu tư công chậm

Cập nhật lúc 13:26, Thứ Tư, 05/06/2019 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 5-6, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch - đầu tư do Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Đồng Nai về tình hình triển khai, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019 và tháo gỡ một số khó khăn của tỉnh trong quá trình thực hiện.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng nêu những khó khăn của tỉnh trong triển khai, giải ngân vốn cho các dự án.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng nêu những khó khăn của tỉnh trong triển khai, giải ngân vốn cho các dự án.

Năm 2019, các nguồn vốn cân đối của tỉnh là trên 13,9 ngàn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương là hơn 6,9 ngàn tỷ đồng; vốn ngân sách trung ương gần 41 tỷ đồng và vốn trái phiếu Chính phủ gần 7 ngàn tỷ đồng (vốn trái phiếu chủ yếu dành cho dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành).

Phó giám đốc Sở Kế hoạch- đầu tư Nguyễn Hữu Nguyên phát biểu ý kiến tại hội nghị.
Phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Hữu Nguyên phát biểu ý kiến tại hội nghị

Giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Hồ Văn Hà cho biết, giải ngân vốn đầu tư công chậm là do vướng về giải phóng mặt bằng, thực hiện hồ sơ thiết kế của chủ đầu tư chậm; các chủ đầu tư chưa chủ động đôn đốc thực hiện hồ sơ, lập dự toán chi tiết của đề án... Những vướng mắc trên còn do nguyên nhân từ các quy định của Chính phủ, các bộ, ngành chưa đầy đủ.

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Nguyễn Đồng Thanh nêu những khó khăn trong triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Nguyễn Đồng Thanh nêu những khó khăn trong triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng đề nghị Bộ Kế hoạch - đầu tư có hướng dẫn cụ thể việc thực hiện đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân thuộc dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành; tháo gỡ những vướng mắc trong Luật Đầu tư về việc doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp cho nhà đầu tư khác. Bên cạnh đó, nhiều dự án của Đồng Nai đang triển khai gặp vướng mắc về Luật Đất đai cũng cần được tháo gỡ sớm để triển khai.

Ghi nhận những khó khăn của tỉnh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh, Đồng Nai là nơi tập trung nhiều dự án lớn của quốc gia, vùng, địa phương, nên cũng là nơi gặp nhiều vướng mắc nhất trong triển khai các luật, Nghị định. Những khó khăn trên sẽ được Bộ tổng hợp để trình Chính phủ sớm có những tháo gỡ kịp thời nhằm giúp tỉnh đẩy nhanh việc triển khai các dự án và giải ngân vốn.

                                                Hương Giang

.
.
;
.
.