Bất ngờ đàn chim cổ rắn quý hiếm bay về Đồng Nai

Cập nhật lúc 17:23, Thứ Tư, 13/11/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 13-11, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đã đến hiện trường để xác định đàn chim cổ rắn thuộc loại động vật nhóm 1B, quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Đàn chim quý này có khoảng 500 con đang trú ngụ tại Khu du lịch Bửu Long, TP. Biên Hòa.

hinhchim.jpg
Đàn chim cổ rắn trú ngụ trên ngọn cây tại Khu du lịch Bửu Long

Qua tiếp cận đàn chim, lực lượng Kiểm lâm xác định, đàn chim trên là loại chim cổ rắn. Sau khi xác định đây là đàn chim quý hiếm, lực lượng Kiểm lâm đã đề xuất với đơn vị chuyên môn có biện pháp bảo tồn loại động vật đặc biệt quý hiếm này. Bởi theo Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, đây là lần đầu tiên phát hiện có đàn chim cổ rắn bay về trú ngụ tại Đồng Nai.

Một số người dân địa phương cho biết họ đã phát hiện đàn chim lạ bay về Bửu Long trú ngụ cách đây vài ngày nhưng không biết đây là loài chim quý hiếm.

hinhchim3.jpg
Đàn chim cổ rắn ở Khu du lịch Bửu Long

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, chim cổ rắn thuộc họ Anhingidae, bộ Chim điên. Do có cổ dài và mảnh dẻ, tạo ra bề ngoài tương tự như những con rắn nên được gọi là chim cổ rắn. Hiện nay, chim cổ rắn còn tồn tại tổng cộng bốn loài trong một chi duy nhất, một trong số đó hiện đang ở tình trạng gần bị đe dọa tuyệt chủng. Chim cổ rắn sinh sống ở khu vực vòng quanh xích đạo, trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Tin, ảnh: Khắc Thiết

.
.
;
.
.