Chính phủ sẽ làm hết sức mình để phục vụ nhân dân, doanh nghiệp tốt hơn

Cập nhật lúc 21:48, Thứ Ba, 05/11/2019 (GMT+7)

Chiều 5-11, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2919. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2919. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại phiên họp, đề cập đến vụ việc 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại hạt Essex (phía Đông Bắc London, Anh) được dư luận quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương “cố gắng làm hết sức mình” trong công tác bảo hộ công dân. Nhấn mạnh đây là sự việc “gây bàng hoàng cho gia đình các nạn nhân, cho cộng đồng, từng trái tim người Việt”, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời chia buồn đến thân nhân, gia đình các nạn nhân.

Thủ tướng cho biết, ngay khi vụ việc xảy ra, từ Nhật Bản dự lễ đăng quang của Nhà vua, Thủ tướng đã yêu cầu Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo, đặc biệt đối với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - thương binh và xã hội điều tra làm rõ nguyên nhân. Cùng với đó, Thủ tướng chỉ đạo các bộ phối hợp với phía Anh để chủ động giải quyết vụ việc, trong đó có việc xác định ADN để xác định danh tính. Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao các cơ quan chức năng của Anh đã phối hợp tốt với các cơ quan Việt Nam xử lý vụ việc nghiêm trọng này.

Trong lúc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương có gia đình đã xác định được nạn nhân là người thân có trách nhiệm động viên, hỗ trợ kịp thời, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý vụ việc.

Thủ tướng cho biết, phái đoàn Việt Nam do Bộ Ngoại giao chủ trì đang phối hợp với các cơ quan của Anh sớm công bố danh tính nạn nhân sau khi thực hiện các nghiệp vụ cần thiết, thực hiện tốt nhất công tác bảo hộ công dân Việt Nam.

Cho rằng đây là bài học kinh nghiệm đối với các bộ, ngành, địa phương trong quản lý, điều hành, Thủ tướng lưu ý về tình trạng đang tồn tại đường dây đưa lao động đi nước ngoài bất hợp pháp. Hiện công an các địa phương đang tiến hành khởi tố, xử lý một số đối tượng, truy tìm các đối tượng có liên quan.

Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng nhắc lại mục tiêu thúc đẩy để hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2019 và chuẩn bị thật tốt cho kế hoạch năm 2020 khi mà tình hình quốc tế rất khó khăn.

Thủ tướng cho rằng tình hình tháng 10 và của 10 tháng qua tiếp tục chuyển biến tích cực. Công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng, đạt 9,5%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt mức tăng cao, gần 12%. Tháng 10 là tháng đầu tiên có lượng khách quốc tế đến nước ta đạt trên 1,6 triệu lượt, lũy kế 10 tháng, đạt gần 14,5 triệu lượt, tăng 13%. Kim ngạch xuất khẩu tăng 7,4%, đặc biệt khu vực trong nước tăng 16,2%, cao hơn nhiều so với khu vực FDI là 3,9%. Xuất siêu 7 tỷ USD. Vốn FDI thực hiện đạt 16,2 tỷ USD, cao nhất cùng kỳ các năm từ trước đến nay.

Thủ tướng cho rằng đây là những nền tảng rất quan trọng để nền kinh tế có năng lực sản xuất mới cho tăng trưởng bền vững, kể cả khu vực trong nước và nước ngoài ở Việt Nam. Thủ tướng cho biết, các tổ chức quốc tế đều đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam. “Chính phủ sẽ làm hết sức mình để phục vụ nhân dân, doanh nghiệp tốt hơn nữa, để phát triển kinh tế - xã hội, tạo niềm tin cho nhân dân” - Thủ tướng khẳng định.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng cũng chỉ rõ tình trạng chậm cải thiện môi trường kinh doanh. Theo đó, năm 2019, môi trường kinh doanh trong nước giảm 1 bậc từ vị trí 69 xuống vị trí 70. Thủ tướng cho rằng tư tưởng cuối nhiệm kỳ sợ trách nghiệm, ngại khó, không giải quyết kịp thời vướng mắc dẫn đến môi trường đầu tư kinh doanh chậm cải thiện.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương trong 2 tháng cuối năm không được chủ quan trong chỉ đạo điều hành.

“Một tinh thần là quyết tâm hoàn thành đạt và vượt mức mọi chỉ tiêu đề ra, trong đó, tăng trưởng kinh tế đạt trên 6,8%, kiểm soát lạm phát dưới 3,5%, thu ngân sách vượt mức cả Trung ương và địa phương, tạo dư địa cho chính sách năm tới” - Thủ tướng nói.

TTXVN

 

 

.
.
;
.
.