Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV:

Thảo luận về công tác phòng, chống tội phạm, thi hành án

Cập nhật lúc 21:45, Thứ Ba, 05/11/2019 (GMT+7)

Sáng 5-11, phát biểu kết thúc phiên thảo luận toàn thể tại hội trường trong 1,5 ngày về báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng; báo cáo công tác của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá, phiên thảo luận diễn ra rất sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu kết luận phiên họp. Ảnh: TTXVN
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu kết luận phiên họp. Ảnh: TTXVN

Về các báo cáo công tác tư pháp, các đại biểu Quốc hội cho rằng năm 2019 Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ Quốc hội giao trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, công tác phòng, chống tham nhũng, góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị và bảo đảm trật tự an toàn xã hội, tạo tiền đề để phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Việc thực hiện các nhiệm vụ đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu được nêu trong các nghị quyết của Quốc hội về công tác tư pháp.

Song các đại biểu Quốc hội cũng cho rằng vẫn còn những hạn chế trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm soát hoạt động tư pháp trong việc giải quyết các vụ án hình sự. Trong đó, chưa khắc phục được tình trạng quá hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, số vụ án bị tạm đình chỉ điều tra còn rất lớn, còn để xảy ra một số trường hợp truy tố oan và nhiều trường hợp truy tố thiếu căn cứ, sai tội danh, sai khung hình phạt. Chất lượng tranh tụng của một số kiểm sát viên còn chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là việc kiểm sát viên chưa chủ động tranh luận, đối đáp, đi đến cùng các ý kiến của người bào chữa... Trong hoạt động xét xử của tòa án; công tác thi hành án cũng vẫn còn những hạn chế cần quan tâm khắc phục.

Các đại biểu phân tích và chỉ rõ những nguyên nhân của tồn tại, hạn chế, trong đó có vấn đề năng lực của một số cán bộ trực tiếp làm công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; một số cán bộ vi phạm pháp luật đã bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự. Nhiều ý kiến cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý nhà nước, công tác tổ chức cán bộ, công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm pháp luật và tội phạm.

Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội tán thành việc Quốc hội ban hành nghị quyết chung về công tác tư pháp, trên cơ sở kế thừa các nội dung còn phù hợp trong các nghị quyết trước đây đã ban hành. Đồng thời điều chỉnh một số chỉ tiêu nhiệm vụ để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án trong tình hình mới.

Ngoài ra, các đại biểu Quốc hội cũng tán thành với báo cáo của Chính phủ và Ủy ban Tư pháp về đánh giá tình hình tham nhũng và dự báo tình hình tham nhũng trong thời gian tới sẽ từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tiếp thu đầy đủ ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, nghiên cứu đề ra các giải pháp thực hiện trong những tháng cuối năm 2019 và các năm tiếp theo. Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Ủy ban Tư pháp phối hợp với Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, các cơ quan của Quốc hội tổ chức tiếp thu, hoàn thiện dự thảo nghị quyết của Quốc hội về công tác tư pháp trình Quốc hội biểu quyết thông qua.

* Chiều cùng ngày, Quốc hội nghe trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và thảo luận một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Thư viện; báo cáo thẩm tra về việc phân bổ 4.069 tỷ đồng trong tổng số 10 ngàn tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm nguồn vốn dự kiến bố trí cho các dự án quan trọng quốc gia của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và một số nội dung liên quan đến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và năm 2020.

P.V

.
.
;
.
.