Phẫu thuật u cơ môn vị, cứu sống bé trai 1 tháng tuổi

Cập nhật lúc 21:54, Thứ Hai, 11/11/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Các bác sĩ Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật, xẻ đôi cục u cơ môn vị to bằng quả chanh cứu sống bệnh nhi V.Q.T. (1 tháng tuổi, ngụ xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ).

Theo đó, khi gần 1 tháng tuổi, bé T. cứ bú no lại ói, tần suất ói tăng dần sau khi bú, thậm chí khi không bú sữa bé cũng ói, ói ra cả dịch nhầy màu vàng, sút cân nhanh.

Qua thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai phát hiện có 1 khối cứng ở thượng vị của bé. Khối cứng này là u cơ môn vị to như trái chanh bóp nghẹt môn vị, làm cho sữa không thể xuống được ruột khiến bé T. cứ bú vào là ói. Bác sĩ đã dùng lưỡi dao mổ để xẻ đôi cục u cơ môn vị này. 2 ngày sau, bé T. bú lại và không còn ói nữa.

Bác sĩ Vũ Công Tầm, Trưởng khoa Phẫu thuật, gây mê, hồi sức cho biết, môn vị là bộ phận nằm ở cuối dạ dày, giống như van giữ thức ăn trong dạ dày cho đến khi thức ăn sẵn sàng được chuyển xuống ruột non và tiếp tục quá trình tiêu hóa. Hẹp môn vị sẽ dẫn đến dạ dày bị giãn to, dịch và thức ăn ứ đọng ở dạ dày, không được lưu thông khiến trẻ thường xuyên bị ói khi nạp thức ăn vào cơ thể.

Lộc Dung

.
.
;
.
.