Trường đại học Lạc Hồng sản xuất nước rửa tay chống virus Corona

Cập nhật lúc 18:41, Thứ Năm, 06/02/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Khoa Dược học của Trường đại học Lạc Hồng vừa nghiên cứu và sản xuất thành công 2 dòng sản phẩm dung dịch rửa tay có tác dụng sát khuẩn dùng trong phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Trong đó, có một loại dung dịch rửa tay dạng xịt và một loại dung dịch rửa tay dạng khô ứng dụng công nghệ nano bạc.

TS.Cao Văn Dư báo chế dung dịch rửa tay nano bạc
TS.Cao Văn Dư bào chế dung dịch rửa tay nano bạc

TS.Cao Văn Dư, Phó trưởng khoa Dược học, Trường đại học Lạc Hồng cho biết: “Sản phẩm dung dịch rửa tay gồm có thành phần cơ bản: Cồn 70% có tác dụng sát khuẩn, glycerin giữ ấm da, nipagin bảo quản dung dịch đặc biệt bổ sung nano bạc với hoạt tính kháng khuẩn phổ rộng và cả virus”.

Các cán bộ, giảng viên của khoa Dược học bắt đầu nghiên cứu về nano bạc từ năm 2007, nhiều đề tài nghiên cứu về ứng dụng của nano bạc trong khống chế vi khuẩn, nấm bệnh đã đoạt giải thưởng khoa học như: Điều trị nấm trên cây cao su đoạt giải nhì Tài năng khoa học trẻ 2012, giải nhì tài năng trẻ khối ngành Y - Dược 2014…

Giới thiệu về hoạt tính kháng khuẩn của nano bạc, TS.Cao Văn Dư cho hay, Nano bạc được xem là giải pháp tiềm năng cho nhiều vấn đề về nhiễm khuẩn sinh học, bao gồm cả vi khuẩn đề kháng với kháng sinh. Nano bạc thể hiện tác dụng diệt khuẩn trên một lượng lớn các loài vi khuẩn, những loài được nghiên cứu nhiều nhất là tụ cầu vàng Staphyllococcus aureus, Escherichia coli, liên cầu tan máu Streptococcus, phẩy khuẩn tả Vibrio cholerae, nấm Candida albican và một số chủng virus cũng đã được nghiên cứu.

Sinh viên được mời sử dụng thử dung dịch rửa tay
Sinh viên được mời sử dụng thử dung dịch rửa tay

Nhờ vào tính chất kháng khuẩn mạnh, nano bạc đã được sử dụng nhiều trong chất phủ bề mặt, băng vết thương, trang thiết bị y tế tráng bạc, khẩu trang y tế, mặt nạ chống độc, mỹ phẩm, bổ sung chế độ ăn uống… TS.Cao Văn Dư khẳng định: “Việc kết hợp nano bạc với các hoạt chất sát khuẩn làm tăng khả năng diệt khuẩn của dung dịch rửa tay khô”.

Hiện nay cả hai dòng sản phẩm dung dịch rửa tay đã được triển khai dùng thử nghiệm trong trường và được nhiều cán bộ, giảng viên và sinh viên đánh giá cao. Ngoài tác dụng khử vi khuẩn, virus, sản phẩm còn có mùi thơm của các loại tinh dầu sả.

TS.Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường đại học Lạc Hồng cho biết, trước diễn biến của tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV, nhà trường thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, đồng thời khẩn trương huy động giảng viên và sinh viên khoa Dược học sản xuất số lượng lớn dung dịch rửa tay để phục vụ tại trường. Nếu thị trường khan hiếm dung dịch rửa tay, nhà trường sẵn sàng sản xuất lượng dung dịch lớn đáp ứng”

                                                                                                                    Công Nghĩa

 

.
.
;
.
.