Chủ tịch UBND tỉnh Chỉ thị:

Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19

Cập nhật lúc 08:25, Thứ Bảy, 28/03/2020 (GMT+7)

* Xem việc bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng

(ĐN)- Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Chỉ thị số 08/CT-UBND về thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Nhiều người dân ở TP.Biên Hòa có ý thức đeo khẩu trang y tế khi đi đến nơi đông người. Trong ảnh: Người dân mua sắm tại Co.opmart Biên Hòa vào ngày 1-2. Ảnh: Kim Liễu
Nhiều người dân ở TP.Biên Hòa có ý thức đeo khẩu trang y tế khi đi đến nơi đông người. Trong ảnh: Người dân mua sắm tại Co.opmart Biên Hòa.

Theo đó, để chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch COVID-19, bảo vệ tốt nhất  sức khỏe, tính mạng của nhân dân trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ thị Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và nhân dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chấp nhận thiệt hại về kinh tế để phòng chống dịch, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân...là mục tiêu tối thượng, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28-3 đến hết ngày 15-4-2020. Cụ thể, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và một số các họat động tập trung đông người khác; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 02 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Vận động nhân dân không đi đến các tỉnh, thành phố có dịch, đồng thời kêu gọi người thân, bạn bè... hạn chế đến tỉnh Đồng Nai. Giao Sở Giao thông - vận tải có phương án tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với chính quyền địa phương để xảy ra tụ tập đông người.

Nhân viên y tế của Trung tâm y tế huyện Xuân Lộc diễn tập điều tra ca bệnh nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19
Nhân viên y tế của Trung tâm y tế huyện Xuân Lộc diễn tập điều tra ca bệnh nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh giao trách nhiệm Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, UBND các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 08-3-2020 không thuộc diện cách ly tập trung để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát của các hộ dân xung quanh và lực lượng chức năng; tiếp tục phối hợp, kiểm soát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh; tăng cường năng lực cả về nhân lực, cơ sở vật chất, bảo đảm cách ly tập trung đối với các trường hợp vừa nêu; chú trọng việc bảo đảm an toàn cho các lực lượng quản lý nhập cảnh, làm việc tại các cửa khẩu cảng, các khu cách ly tập trung và các cơ sở cách ly dân sự khác. Có phương án điều tiết hợp lý việc tiếp nhận, phân loại sàng lọc người nhập cảnh, bảo đảm không quá tải các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tăng cường đầu tư mở rộng việc xét nghiệm và xét nghiệm sớm để cách ly.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo Công an, UBND, Trạm y tế các xã, phường, thị trấn, cảnh sát khu vực, thanh niên xung kích trên địa bàn, tổ dân phố, khu, ấp, hộ gia đình xung quanh... tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn bản số 2705/UBND-KGVX ngày 17/3/2020, hạn chế tối đa việc giao tiếp của các đối tượng bị đề nghị cách ly y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định.

Sở Y tế chỉ đạo cơ sở y tế phân luồng, phân tuyến khám chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân; có phương án chăm sóc tốt hơn, bảo vệ tốt nhất an toàn cho lực lượng bác sỹ, cán bộ y tế, đặc biệt là tại các bệnh viện điều trị người mắc dịch COVID-19.

Bên trong khu cách ly tại Cơ sở 2 Trung tâm Y tế H.Vĩnh Cửu (đóng tại xã Thạnh Phú). Ảnh: H.DUNG
Khu cách ly tại Cơ sở 2 Trung tâm Y tế H.Vĩnh Cửu (đóng tại xã Thạnh Phú).

Ban Chỉ đạo tỉnh tiếp tục chỉ đạo các thành viên trong Ban Chỉ đạo, các Tiểu ban chống dịch phối hợp thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, vai trò của thành viên Ban Chỉ đạo, xây dựng các phương án phòng, chống dịch, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế, kể cả việc huy động cơ sở vật chất của các tổ chức, doanh nghiệp tham gia chống dịch.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND các huyện, thanh phố theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch; tập trung thông tin về việc không tập trung đông người, khuyển khích và hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi mắc bệnh.

Các cấp, các ngành tích cực đổi mới, cải tiến cách làm việc nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, làm việc, học tập, thực hiện thủ tục hành chính; hướng dẫn, khuyển khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

Doanh nghiệp ủng hộ đồ bảo hộ phòng chống dịch và khẩu trang cho nhân viên y tế làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19
Doanh nghiệp ủng hộ đồ bảo hộ phòng chống dịch và khẩu trang cho nhân viên y tế làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sỹ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đổi với người cao tuổi, có bệnh nền.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức, đoàn thể của tỉnh chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức, đoàn thể các cấp tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền, vận động nhân dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch.

Đề nghị Tỉnh Đoàn Đồng Nai tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tích cực hỗ trợ chính quyền các cấp và nhân dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chổng dịch.

Chỉ thị nhấn mạnh, cùng với việc quyết liệt phòng, chống dịch, các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

P.V

.
.
;
.
.