Rà soát ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến tình hình sản xuất, kinh doanh

Cập nhật lúc 21:44, Thứ Hai, 30/03/2020 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 30-3, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các sở, ngành để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc với các sở, ngành của tỉnh. Ảnh: V.Nam
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc với các sở, ngành của tỉnh. Ảnh: V.Nam

Theo số liệu thống kê ban đầu của Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai, các chỉ tiêu về tổng doanh thu của các doanh nghiệp hoạt động trong KCN trong 3 tháng đầu năm bằng 98% so với cùng kỳ năm 2019, tổng giá trị hàng nhập khẩu chỉ bằng 93% so với cùng kỳ. Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có 59 doanh nghiệp trong các KCN đã phải gián đoạn sản xuất, tạm cho công nhân nghỉ việc trong quý I-2020, trong đó có hơn 3 ngàn lao động của 15 doanh nghiệp bị mất việc.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng đã tác động đối với sản xuất công nghiệp, một số lĩnh vực có mức tăng thấp hoặc giảm so với cùng kỳ do ảnh hưởng nguồn nguyên liệu đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc phục vụ sản xuất, một số ngành giảm sút so với thời điểm trước khi có dịch, cụ thể: ngành sản xuất kim loại giảm hơn 13,7%; sản xuất đồ uống giảm 8,71%; sản xuất sản phẩm điện tử giảm 6,58%.

Về nông nghiệp, theo tính toán của ngành này, nếu dịch bệnh Covid-19 còn diễn phức tạp đến tháng 5-2020, sản lượng xoài tiêu thụ nội địa của Đồng Nai chỉ giải quyết được khoảng 20%, còn lại thừa lên đến 85 ngàn tấn; chuối thừa từ 75-80 ngàn tấn; các mặt hàng nông sản khác như: mít, sầu riêng, chôm chôm mỗi loại cũng thừa vài ngàn tấn.

Dịch Covid-19 tác động mạnh đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực thương mại dịch vụ, các ngành dệt may và da giày, nông sản, dịch vụ du lịch và bán lẻ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng giao Sở KH-ĐT tổng hợp các vấn đề cần hỗ trợ để tỉnh kiến nghị với Chính phủ; Ngân hàng Nhà nước triển khai và giám sát các gói hỗ trợ, chính sách cho doanh nghiệp của Chính phủ; Công an tỉnh nắm bắt tình hình để đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt với những người dân thất nghiệp không bị các đối tượng xấu dụ dỗ phạm pháp.

Vân Nam

 

.
.
;
.
.