.

Hỗ trợ tiêu thụ bưởi ở huyện Cẩm Mỹ

Cập nhật lúc: 18:02, 28/02/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Theo thông tin từ UBND H.Cẩm Mỹ, toàn huyện hiện có 350 ha trồng bưởi, trong đó có khoảng 200 ha trồng bưởi đào. Hầu hết vườn bưởi trên địa bàn huyện đến nay đã trên 20 năm, năng suất bình quân đạt từ 300 - 400 tạ/ha với tổng sản lượng khoảng 12 ngàn tấn bưởi.

Điểm bán bưởi đào hỗ trợ nông dân H.Cẩm Mỹ tại trụ sở Sở NN-PTNT thu hút đông người mua ủng hộ (Ảnh: B.Hằng)
Điểm bán bưởi đào hỗ trợ nông dân H.Cẩm Mỹ tại trụ sở Sở NN-PTNT thu hút đông người mua ủng hộ (Ảnh: B.Hằng)

Do diện tích trồng bưởi tăng nhanh, nguồn cung bưởi dồi dào trong dịp Tết Nguyên đán 2021, trong khi thị trường tiêu thụ giảm mạnh do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên nhiều nông dân trồng bưởi đào trên địa bàn huyện không tiêu thụ được. Cụ thể, sau Tết Nguyên đán 2021, tổng sản lượng bưởi còn tồn tại 2 xã Xuân Tây và Xuân Đông khoảng 550 tấn.

UBND huyện Cẩm Mỹ đã có văn bản kêu gọi lực lượng đoàn viên công đoàn, đoàn thanh niên và nhiều tổ chức của tỉnh Đồng Nai và TP.HCM hỗ trợ nông dân trên địa bàn huyện tiêu thụ bưởi. Theo đó, một số đơn vị tại TP.HCM đã về khảo sát và hỗ trợ tiêu thụ bưởi đào cho nông dân H.Cẩm Mỹ.

Cụ thể, từ ngày 25-2, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam đã tổ chức giải cứu bưởi, mở 4 điểm bán tại TP.HCM. Ngoài ra, nhiều chương trình tuyên truyền, vận động thương lái, người tiêu dùng TP.HCM ủng hộ tiêu thụ bưởi đào cho nông dân H.Cẩm Mỹ.

Kết quả, đến nay, chương trình đã tiêu thụ được gần 50 tấn và 100 tấn bưởi đã có đơn đặt hàng. Sản lượng còn lại, các đơn vị Hội bảo vệ Thiên nhiên và môi trường TP.HCM, Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp… tiếp tục quảng bá, giới thiệu với các doanh nghiệp hỗ trợ nông dân tiêu thụ.

Tại Đồng Nai, từ ngày 28-2, Công đoàn, Đoàn Thanh niên của Sở NN-PTNT đã tổ chức điểm bán bưởi tại trụ sở Sở NN-PTNT trên đường Đồng Khởi, khu phố 3, phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa. Số lượng bưởi đào tiêu thụ trong ngày là 3,5 tấn.

Bình Nguyên