Chuẩn bị kịch bản cho trường hợp có 30 ngàn người nhiễm Covid-19

Cập nhật lúc 17:31, Thứ Ba, 11/05/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Chiều 11-5, PGS-TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị trực tuyến chủ động ứng phó và xử lý dịch Covid-19 trong tình huống khẩn cấp tới 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai diễn tập tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân Covid-19
Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai diễn tập tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân Covid-19

Báo cáo tại hội nghị, PGS-TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế cho biết, tính đến tháng 5-2021, toàn cầu có 160 triệu ca nhiễm Covid-19 với hơn 3,3 triệu người tử vong. Dịch Covid-19 gây ra thảm họa y tế tại nhiều quốc gia, đặc biệt là Ấn Độ.

Tại Việt Nam, đến ngày 11-5 có 3.507 ca bệnh Covid-19. Trong đó, 850 trường hợp đang điều trị, hơn 2,6 ngàn trường hợp đã điều trị khỏi và 35 ca tử vong. Trong số 850 ca đang điều trị có 3 ca nguy kịch, 20 ca bệnh nặng, 31 ca tiên lượng nặng và 253 ca có biểu hiện lâm sàng nhẹ. Có nhiều bệnh viện đã phải phong tỏa, cách ly để phòng dịch. Dịch bệnh đã lan ra 31 tỉnh, thành phố trong cả nước và vẫn đang có những diễn biến phức tạp.

Về công tác xét nghiệm, cả nước hiện có 184 phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2, thực hiện hàng triệu test xét nghiệm, công suất tối đa gần 25 ngàn mẫu đơn/ngày. Công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cũng đã thực hiện được 2 đợt.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm khẩu hiệu 5K + vaccine để phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, đảm bảo nguồn nhân lực, trang thiết bị, thuốc men để đáp ứng với kịch bản có 30 ngàn ca nhiễm bệnh trong thời gian tới.

Bộ Y tế đang nỗ lực bằng nhiều cách khác nhau để có được càng nhiều vaccine càng tốt, cố gắng tiêm chủng nhanh, mở rộng đối tượng được tiêm và đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Các bệnh viện trong cả nước phải nghiêm túc thực hiện các tiêu chí an toàn trong bệnh viện; sàng lọc phân luồng cách ly, thực hiện giãn cách trong bệnh viện; thực hiện chuyển tuyến; xét nghiệm cho bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân, nhân viên y tế và đặc biệt là quản lý nhân viên y tế, đề nghị nhân viên y tế không đến những nơi tụ tập đông người trong xã hội để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế. 

 Hạnh Dung

.
.
;
.
.