Doanh nghiệp có thể tự thực hiện xét nghiệm test nhanh cho người lao động

Cập nhật lúc 19:24, Thứ Tư, 30/06/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 30-6, Sở Y tế có công văn hỏa tốc đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục phối hợp thực hiện các nội dung cấp bách về phòng, chống dịch Covid-19.

Người lao động về/đến từ TP.HCM đăng ký làm xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.
Người lao động về/đến từ TP.HCM đăng ký làm xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Theo đó, đề nghị các doanh nghiệp có sử dụng người lao động cư trú tại TP.HCM hoặc tỉnh Bình Dương không sắp xếp ở lại gần nơi làm việc, phải đi – về/đến Đồng Nai hằng ngày  thì yêu cầu những người này phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ hằng tuần. Đồng thời, doanh nghiệp xét nghiệm sàng lọc định kỳ hằng tuần cho tối thiểu 20% người lao động làm cùng phòng, cùng đội sản xuất, cùng chuyền hoặc phân xưởng với các đối tượng trên để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. Thực hiện cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, hạn chế thấp nhất tác hại của dịch bệnh đối với hoạt động sản xuất.

Việc xét nghiệm có thể thực hiện bằng test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime RT-PCR mẫu đơn hoặc mẫu gộp. Thời gian thực hiện từ ngày 5-7-2021.

Đề nghị các doanh nghiệp tham dự đầy đủ lớp tập huấn do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai về cách lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện test nhanh kháng nguyên. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần chủ động mua sinh phẩm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và tự triển khai xét nghiệm cho người lao động sau khi được tập huấn.

Trường hợp doanh nghiệp chưa thực hiện được hoặc không tổ chức xét nghiệm được, thì đề nghị liên hệ hợp đồng với các phòng xét nghiệm đủ năng lực thực hiện để xét nghiệm cho người lao động. Kinh phí do doanh nghiệp chi trả.

Giám đốc Sở Y tế đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các ban, ngành địa phương lấy mẫu sàng lọc ngẫu nhiên tại các khu vực có nguy cơ cao như: chợ dân sinh, siêu thị, khu nhà trọ người lao động. Kinh phí trích từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ đạo các tổ COVID cộng đồng tại địa phương đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Chỉ đạo khẩn trương thành lập các Tổ kiểm tra an toàn Covid để kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp đảm bảo thực hiện mục tiêu kép.

Hạnh Dung

 

.
.
;
.
.