Nguy cơ dịch bệnh từ TP.HCM, Bình Dương xâm nhập vào Đồng Nai rất lớn

Cập nhật lúc 20:00, Thứ Sáu, 25/06/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 25-6, BS CKII.Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, TP.HCM và Bình Dương là 2 trong số những điểm nóng về dịch bệnh Covid-19 trong nước hiện nay. 

Người lao động một công ty ở KCN Biên Hòa 2 tuân thủ 5K trong quá trình làm việc để phòng dịch Covid-19
Người lao động một công ty ở KCN Biên Hòa 2 tuân thủ 5K trong quá trình làm việc để phòng dịch Covid-19

Số ca nhiễm ở TP.HCM vẫn đang ở mức cao, còn ở Bình Dương đang có xu hướng tăng. Đồng Nai đang lọt vào giữa vùng đang bùng phát dịch. Với mức độ giao lưu lớn, đồng thời tuyến đường từ TP.HCM đi qua Đồng Nai để ra các tỉnh miền Bắc, miền Trung khá dài khiến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào Đồng Nai rất cao.

Chỉ riêng trong đợt dịch lần thứ 4 này đã có gần 20 trường hợp F0 từ Bình Dương, TP.HCM đến Đồng Nai làm việc hoặc đi thăm viếng, đi ngang qua Đồng Nai. Tất cả các trường hợp này không ghi nhận ca bệnh ở Đồng Nai nhưng đã đem mầm bệnh, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng đến cho Đồng Nai và khiến hàng trăm người ở Đồng Nai phải đi cách ly tập trung, hàng ngàn người phải cách ly tại nhà.

Trong 2 ngày vừa qua, Đồng Nai ghi nhận 5 trường hợp F0 từ các địa phương khác đến làm việc, đi lại, sinh hoạt, trong đó có những trường hợp đi lại rất nhiều lần tại các địa điểm, quán ăn, nhà bạn bè ở Đồng Nai, làm việc trong khu công nghiệp. Theo đánh giá dịch tễ, thời điểm các bệnh nhân có mặt trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, làm việc trong khu công nghiệp là khi các bệnh nhân đã nhiễm bệnh. Mặc dù kết quả xét nghiệm lần 1 của các trường hợp F1 của các ca bệnh âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 nhưng nhiều khả năng sẽ có trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 trong những lần xét nghiệm tiếp theo.

BS Bạch Thái Bình nói, ngoài số lượng lớn người lao động ở TP.HCM, Bình Dương làm việc ở các doanh nghiệp, khu công nghiệp tại Đồng Nai được quản lý còn nhiều người lao động làm việc trong các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, người đi giao hàng, những văn phòng đại diện kinh doanh, giao dịch ở Đồng Nai. Đây là những đối tượng rất khó để kiểm soát triệt để.

Với chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc quản lý các trường hợp đến/về Đồng Nai từ TP.HCM như các F1, các cơ quan chức năng sẽ đưa ra các biện pháp phù hợp để kiểm soát các đối tượng đến/về từ TP.HCM, trong đó có việc ứng dụng công nghệ.

Đến ngày 25-6, tỉnh Đồng Nai ghi nhận 35 ca nhiễm Covid-19, trong đó 31 ca đã được điều trị khỏi, xuất viện, 4 ca đang điều trị tại Bệnh viện Phổi. Ngoài ra, có hơn 500 trường hợp đang cách ly tập trung và gần 4 ngàn người đang cách ly tại nhà.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.