Phẫu thuật lấy khối u xơ tử cung "khổng lồ" cho bệnh nhân

Cập nhật lúc 18:25, Thứ Sáu, 04/06/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 4-6, BS Lê Đức Nhân, Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, sau 1 ngày được phẫu thuật lấy khối u xơ tử cung “khủng”, bệnh nhân T.T.T.S. (45 tuổi, ngụ xã Xuân Bảo, H.Cẩm Mỹ) đang tiếp tục được theo dõi, chăm sóc tại bệnh viện, sinh hiệu ổn định, chờ kết quả giải phẫu mẫu bệnh phẩm.

BS Lê Đức Nhân kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật
BS Lê Đức Nhân kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật

Trước đó, ngày 20-5, bệnh nhân S. nhập viện trong tình trạng bụng to giống người mang bầu 9 tháng, đau bụng, khó chịu. Tình trạng bụng chướng to diễn ra từ sau Tết Nguyên đán đến nay nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bệnh nhân không đi khám bệnh. Qua kiểm tra sơ bộ, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có một khối bướu to, chiếm hết cả ổ bụng, thiếu máu nặng do máu tập trung nuôi khối u. Kết quả siêu âm, chụp CT cho thấy bệnh nhân có khối đa nhân xơ tử cung lớn, lạc nội mạc.

Sau khi tiến hành các bước kiểm tra, đánh giá, các bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u cho bệnh nhân. Ngày 3-6, bệnh nhân được phẫu thuật. Trong vòng 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã truyền cho bệnh nhân 2 đơn vị máu, mổ mở lấy toàn bộ khối u có cân nặng hơn 4 kg ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Theo BS Lê Đức Nhân, đây là khối u khá lớn. Cái khó trong ca phẫu thuật này là khối u buồng trứng dính vào trực tràng nên việc bóc tách rất khó khăn. Mạch máu nuôi khối u rất nhiều nên quá trình trước mổ, trong mổ, các bác sĩ phải thực hiện khéo léo, cẩn thận để bóc tách khối u, tránh để chảy máu vì việc cầm máu rất khó. Trường hợp này nếu để lâu, máu trong cơ thể sẽ tập trung nuôi khối u dẫn đến bệnh nhân bị thiếu máu mạn. Khối u đẩy toàn bộ ruột lên phía trên khiến bệnh nhân khó thở, suy kiệt.

Tin, ảnh: Hạnh Dung

.
.
;
.
.