.

Thêm một bệnh viện có hệ thống xét nghiệm khẳng định COVID-19

Cập nhật lúc: 17:07, 23/07/2021 (GMT+7)

(ĐN) – Chiều 23-7, thông tin từ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho hay, Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh (Bộ Y tế) đã cấp giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real-time PCR cho bệnh viện. Đây là bệnh viện tư nhân đầu tiên trên địa bàn tỉnh đạt chứng nhận này.

hòng xét nghiệm SARS-CoV-2 của Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã được chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định của Bộ Y tế
Phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 của Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã được chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định của Bộ Y tế

Theo ThS.BS. Trần Bích Hợp, Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, việc đưa ra kết quả chính xác người nhiễm Covid-19 thì hệ thống xét nghiệm PCR vẫn là tiêu chuẩn vàng. Do vậy, bệnh viện này đã đầu tư khu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong bối cảnh dịch ngày càng phức tạp. Theo đó, khu này có đủ 5 phòng từ khu nhận mẫu đến tách triết và trả kết quả theo quy định của Bộ Y tế.

Khu vực xét nghiệm Covid-19 của bệnh viện cũng đã đạt an toàn sinh học cấp 2. Để đi vào hoạt động, Sở Y tế và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện khảo sát, đánh giá về cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc và nguồn nhân lực. Như vậy, các mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính đều có giá trị khẳng định như 3 trung tâm xét nghiệm Covid-19 của tỉnh gồm: Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Khi đi vào hoạt động, mỗi ngày, phòng xét nghiệm của bệnh viện này sẽ thực hiện được 1.000 đến 1.500 mẫu đơn ngày.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, năng lực xét nghiệm hiện tại của 4 phòng xét nghiệm (3 đơn vị công lập và Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai) là 3.200 mẫu đơn/ngày, công suất tối đa là 6.000 mẫu đơn/ ngày. Tuy nhiên, số lượng mẫu cần xét nghiệm trong những ngày gần đây rất lớn nên Đồng Nai rất thiếu hệ thống máy xét nghiệm.

Sắp tới, tỉnh chuẩn bị triển khai thêm 3 phòng xét nghiệm đủ điều kiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 gồm: BVĐK khu vực Long Khánh, Định Quán và Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai để nâng công suất xét nghiệm lên 8.200 mẫu đơn/ngày, tương đương khoảng 41 ngàn mẫu gộp/ ngày.

Tin: Bích Nhàn; Ảnh: Ngọc Thành