80% người được hỏi rất tin rằng Việt Nam sẽ kiểm soát tốt dịch Covid-19

Cập nhật lúc 16:10, Thứ Tư, 18/08/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Viện Dư luận xã hội Ban Tuyên giáo Trung ương vừa tiến hành điều tra dư luận xã hội về tình hình tâm trạng, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong 6 tháng đầu năm 2021. Địa bàn điều tra gồm 21 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng, miền trên cả nước, trong đó có Đồng Nai.

Các ứng cử viên đại biểu HĐND cấp tỉnh và huyện tiếp xúc với cử tri xã Vĩnh Tân, H.Vĩnh Cửu (tháng 5-2021)
Các ứng cử viên đại biểu HĐND cấp tỉnh và huyện tiếp xúc với cử tri xã Vĩnh Tân, H.Vĩnh Cửu (Ảnh tư liệu tháng 5-2021)

Qua điều tra dư luận xã hội, đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân được lấy ý kiến đều ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của đất nước ta trong 6 tháng đầu năm 2021. Cụ thể, nước ta đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; tích cực thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế; thành lập Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 của Chính phủ; triển khai căn cước công dân gắn chip và việc đồng bộ hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bên cạnh đó, nước ta đã đẩy mạnh quan hệ đối ngoại, hợp tác trợ giúp quốc tế, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước; đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên; phát huy dân chủ, tôn trọng, lắng nghe ý kiến của nhân dân; giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm; bảo đảm an ninh quốc gia, chủ quyền biên giới, lãnh thổ, lãnh hải; bảo đảm an sinh xã hội, chăm sóc các đối tượng chính sách xã hội; phát triển y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, khắc phục những hạn chế, tiêu cực trong lĩnh vực y tế; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm.

Theo đó, có 80% người được hỏi rất tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của Đảng trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân và vì dân.

80% người được hỏi rất tin rằng Việt Nam sẽ kiểm soát tốt dịch Covid-19.

77% người được hỏi rất tin tưởng vào chủ trương thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế.

72% người được hỏi rất tin tưởng vào nỗ lực của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

64% người được hỏi rất tin tưởng vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng bộ máy Nhà nước trong sạch, vững mạnh, chống chạy chức, chạy quyền, thân quen, lợi ích nhóm và rất tin tưởng vào sự thành công của việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh những kết quả nổi bật, đáng phấn khởi, cũng còn không ít vấn đề người dân cảm thấy lo lắng, bức xúc trong 6 tháng đầu, đó là: dịch Covid-19 lây lan rộng ở nhiều địa phương, gây ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập của người dân; tình trạng đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản cho nông dân, đăc biệt là nông dân vùng có dịch; tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm, thu nhập không ổn đinh; tình trạng biến động giá cả, nhiều mặt hàng thiết yếu tăng giá; doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; tình trạng lan truyền tin giả, tin xấu độc, sai sự thật trên mạng Internet, mạng xã hội; đạo đức xã hội xuống cấp và tình trạng ứng xử thiếu văn hóa trên mạng xã hội.

Mặc dù còn những lo lắng, bức xúc như đã nêu ở trên, nhưng so sánh với kết quả điều tra dư luận xã hội 6 tháng đầu năm 2020, có thể thấy nhiều việc làm trong 6 tháng đầu năm 2021 đã được đánh giá “đạt kết quả đáng phấn khởi” tăng lên đáng kể, thể hiện ở các nội dung: đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên; phòng chống tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm; phát huy dân chủ, tôn trọng, lắng nghe ý kiến của nhân dân; khắc phục những hạn chế, tiêu cực trong giáo dục và đào tạo.

Như vậy, kết quả cuộc điều tra dư luận xã hội 6 tháng đầu năm 2021 đã phản ánh niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với các nỗ lực của Đảng, Nhà nước trên một số lĩnh vực quan trọng của đất nước ngày càng được củng cố.

Phương Hằng

.
.
;
.
.