Các trạm y tế sẽ được thực hiện test nhanh Covid-19

Cập nhật lúc 18:12, Thứ Sáu, 13/08/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 13-8, TS.BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho hay, Đồng Nai sẽ triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 tại các trạm y tế để đáp ứng với tình hình dịch hiện nay.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trạm Y tế P. Trảng Dài. Ảnh: Lê Hoàn
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trạm Y tế P. Trảng Dài. Ảnh: Lê Hoàn

Cụ thể, Trung tâm y tế TP. Biên Hòa, TP. Long Khánh và các huyện sẽ thành lập các tổ xét nghiệm lưu động. Mỗi tổ có ít nhất 2 cán bộ y tế của trạm y tế xã đã được tập huấn về kỹ thuật lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu và xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật test nhanh kháng nguyên. Địa điểm làm việc của tổ xét nghiệm lưu động đặt tại trạm y tế xã.

Các tổ này sẽ thực hiện việc lấy mẫu, xét nghiệm và trả lời kết quả kịp thời cho người được xét nghiệm hoặc các đơn vị gửi mẫu; báo cáo kết quả về Trung tâm y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp xã để có các biện pháp phòng chống dịch kịp thời. 

Trường hợp cần cấp giấy kết quả xét nghiệm cho người được xét nghiệm test nhanh kháng nguyên thì trưởng trạm y tế ký tên, đóng dấu của trạm y tế vào phiếu kết quả xét nghiệm bên cạnh chữ ký của tổ trưởng tổ xét nghiệm lưu động hoặc nhân viên đã thực hiện kỹ thuật xét nghiệm. Khi có trường hợp test nhanh kháng nguyên dương tính phải tổ chức cách ly tạm thời người bệnh tại chỗ, lập tức báo cáo Trung tâm y tế để chỉ đạo xử lý theo quy định; điều tra dịch tễ những người tiếp xúc. Ngoài ra, cần tiêu độc, khử trùng tại trạm y tế và những khu vực liên quan và tạm dừng hoạt động khám chữa bệnh, xét nghiệm và các hoạt động tập trung đông người khác cho đến khi công tác khử khuẩn môi trường và điều tra dịch tễ hoàn tất.

Trước khi thực hiện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phải tổ chức lớp tập huấn, cấp giấy chứng nhận tập huấn về kỹ thuật lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu và xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật test nhanh kháng nguyên; trang thiết bị thiết yếu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên; an toàn sinh học trong xét nghiệm COVID-19 cho cán bộ y tế tham gia các tổ xét nghiệm lưu động.

Các trung tâm y tế gửi danh sách cán bộ y tế được cử tham gia tập huấn về CDC tỉnh trước ngày 16-8 và hoàn thành tập huấn trước ngày ngày 23-8.

Bích Nhàn

.
.
;
.
.